Australia công bố chiến lược pin quốc gia

Trong nỗ lực chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và đẩy mạnh ngành sản xuất trong nước, hôm nay (23/5), Australia công bố chiến lược pin quốc gia đầu tiên với tham vọng đưa nước này trở thành quốc gia đi đầu thế giới về công nghệ pin.

Hôm nay, Thủ tướng Australia Anthony Albanese công bố chiến lược pin quốc gia của nước này. Chiến lược có bốn nội dung. Thứ nhất là xây dựng hệ thống lưu trữ năng lượng để đảm bảo năng lượng tái tạo sản xuất ra có thể đóng góp vào lưới điện để cung cấp cho cộng đồng, doanh nghiệp và các hộ gia đình.

Thứ hai là tinh chế khoáng sản thô để trở thành nguyên liệu sản xuất pin nhằm đóng góp vào chuỗi cung ứng sản xuất pin của thế giới. Thứ ba là tận dụng bí quyết hàng đầu thế giới của nước này để sản xuất pin an toàn hơn và bảo mật hơn khi kết nối với lưới điện. Thứ tư là sản xuất pin cho ngành công nghiệp vận tải, bao gồm cả pin cho các phương tiện vận tải hạng nặng.

Để thực hiện chiến lược này, Australia sẽ chi hơn 523 triệu AUD để nâng cao năng lực sản xuất pin và chi hơn 20 triệu AUD cho việc đẩy nhanh các nghiên cứu về pin và phát triển kỹ năng và đào tạo cho nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực này.

Một cơ sở pin lớn đã được xây dựng tại bang Victoria, Australia. Nguồn: Alan Barber

Một cơ sở pin lớn đã được xây dựng tại bang Victoria, Australia. Nguồn: Alan Barber

Ngoài ra, trong khoản ngân sách trị giá 1,7 tỷ AUD cho ngành sản xuất chế tạo, Australia cũng dành các khoản chi cho việc phát triển các công nghệ về pin, việc thương mại hóa hay tiến hành các dự án sản xuất pin thử nghiệm.

Australia hy vọng với chiến lược này, nước này sẽ tận dụng lợi thế trong việc sở hữu nguồn khoáng sản quan trọng để trở thành quốc gia đi đầu thế giới trong công nghệ pin và giúp nước này thúc đẩy ngành sản xuất chế tạo ở trong nước.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định pin là một thành tố quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng sạch của nước này. Cùng với năng lượng tái tạo, hydrogen xanh và các khoáng sản quan trọng, Australia sẽ đạt được mục tiêu cắt giảm khí thải và tạo ra một nền công nghiệp năng lượng sạch vững mạnh. Theo ước tính, nhu cầu pin trên thế giới sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2030, vì vậy, Australia sẽ đẩy mạnh sản xuất pin tại nước này và tham gia vào thị trường toàn cầu.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/australia-cong-bo-chien-luoc-pin-quoc-gia-post1096988.vov