Australia chi 1,7 tỷ AUD mua tên lửa tấn công tầm xa của Mỹ

Hôm nay (21/8), Bộ Quốc phòng Australia công bố gói mua sắm 1,7 tỷ đô la Australia (AUD) nhằm tăng cường năng lực tấn công tầm xa với các hệ thống tên lửa dẫn đường tiên tiến nhất của Mỹ.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Australia sáng ngày 21/8,c phủ Australia đã thông qua khoản ngân sách trị giá 1,7 tỷ AUD để tăng cường mua sắm một số hệ thống vũ khí tấn công tầm xa tiên tiến nhất của Mỹ, theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng hai nước.

Tàu chiến Australia. Ảnh: ABC.

Tàu chiến Australia. Ảnh: ABC.

Đây được coi là một bước quan trọng của Chính phủ Australia trong triển khai của Đánh giá Chiến lược Quốc phòng 2023.

Theo thông cáo, Mỹ đã đồng ý bán cho Australia 200 tên lửa hành trình Tomahawk và các hệ thống phụ trợ đi kèm nhằm trang bị cho các tàu khu trục lớp Hobart của Hải quân Hoàng gia Australia với giá 1,3 tỷ AUD. Ngoài ra, Australia cũng mua hơn 60 tên lửa dẫn đường không đối đất, chống bức xạ tiên tiến có tầm bắn mở rộng AARGM-ER của Mỹ với giá 431 triệu AUD.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles, việc mua lại những tên lửa tấn công tầm xa hiện đại nhất của Mỹ, chính phủ Australia đang hành động nhanh chóng để thực hiện các nội dung khuyến nghị của Đánh giá Chiến lược quốc phòng 2023. Theo đó, tên lửa tấn công tầm xa và các vũ khí dẫn đường khác là nền tảng cho khả năng của Quân đội Australia trong việc triển khai các khả năng tấn công nâng cao và tiêu diệt kẻ thù ở tầm xa hơn.

Bên cạnh đó, các phương tiện trinh sát chiến đấu Boxer của Quân đội Australia cũng sẽ được trang bị tên lửa chống tăng có điều khiển tầm xa Spike 2, có tầm bắn hiệu quả ở phạm vi hơn 5km. Theo hợp đồng trị giá hơn 50 triệu AUD, Varley Rafael Australia dự kiến sẽ chuyển giao nhưng lô tên lửa Spike đầu tiên, được sản xuất tại Australia, vào đầu năm tới.

Bộ trưởng Richard Marles nhấn mạnh, Australia đang đầu tư vào các khả năng mà Lực lượng Phòng vệ Australia cần có để đảm bảo có thể ngăn chặn những kẻ thù nguy hiểm ở xa bờ biển của Australia và đảm bảo cho người dân Australia an toàn trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang ngày càng phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột. Cuộc xung đột Ukraine đã chứng minh tầm quan trọng của việc chuẩn bị tốt kho vũ khí chiến tranh đi cùng với việc chủ động phát triển ngành công nghiệp sản xuất tên lửa trong.

Với tầm bắn 1.500 km, tên lửa Tomahawk có khả năng tấn công tầm xa ở đẳng cấp thế giới mà chỉ có Mỹ, Anh và Australia sở hữu. Ngoài ra, những tên lửa không đối đất của Mỹ cũng là một loại tên lửa chuyên dụng được sử dụng để nhắm mục tiêu vào các hệ thống radar của kẻ thù. Những tên lửa này sẽ được trang bị cho các máy bay chiến đấu Growler, Super Hornet và F-35A của Không quân Hoàng gia Australia.

Theo Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng, Pat Conroy, những vũ khí tiên tiến này là một minh chứng rõ ràng rằng Chính phủ của Thủ tướng Albanese đang thực hiện theo các khuyến nghị được đưa ra trong Đánh giá Chiến lược Quốc phòng. Khi Australia bước vào thời đại tên lửa, đây sẽ là những công cụ quan trọng để Lực lượng Phòng vệ Australia thực hiện công việc bảo vệ người dân Australia. Tuy nhiên, chính phủ cũng đang xem xét các lựa chọn sản xuất tên lửa trong nước nhằm xây dựng năng lực sản xuất quốc phòng có chủ quyền của Australia.

Thiên Thành/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/vu-khi/australia-chi-17-ty-aud-mua-ten-lua-tan-cong-tam-xa-cua-my-post1040758.vov