Australia cam kết cùng Mỹ bảo vệ Đài Loan

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  2 liên quanGốc

  Bộ trưởng Quốc phòng Australia nói rằng việc nước này không tham gia cùng Mỹ trong các biện pháp bảo vệ Đài Loan là điều không tưởng.

  Ngày 13/11, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho biết: “Thật không thể tưởng tượng nổi nếu chúng tôi không ủng hộ Mỹ trong bất kỳ hành động nào Mỹ đã quyết định phải thực hiện”.

  "Tôi nghĩ rằng chúng ta nên thẳng thắn và trung thực về điều này, cần xem xét tất cả các sự kiện và tình huống chưa có cam kết trước, một số trường hợp có thể Australia sẽ không tham gia cùng Mỹ, nhưng tôi không tưởng tượng nổi những tình huống đó là gì", ông nói.

   Binh sĩ trong cuộc diễn tập quân sự Han Kuang ở Đài Nam, Đài Loan, ngày 14/9/2021. Ảnh: Ann Wang.

  Binh sĩ trong cuộc diễn tập quân sự Han Kuang ở Đài Nam, Đài Loan, ngày 14/9/2021. Ảnh: Ann Wang.

  Theo Reuters, ngày 10/11, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ "hành động" nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng ở Đài Loan.

  Trước đó, ngày 9/11, quân đội Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành tuần tra sẵn sàng chiến đấu theo hướng eo biển Đài Loan, sau khi Bắc Kinh lên án chuyến thăm của một nhóm nghị sĩ Mỹ tới hòn đảo này.

  Bộ trưởng Quốc phòng Australia cũng nhấn mạnh: "Ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan rất rõ ràng và chúng ta cần đảm bảo mức độ chuẩn bị cao, sự răn đe cứng rắn hơn theo khả năng của mình".

  Trung Quốc xem Đài Loan là vùng lãnh thổ ly khai và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát.

  Trong những tháng gần đây, căng thẳng tiếp tục leo thang tại eo biển Đài Loan khi Trung Quốc liên tục tiến hành các cuộc diễn tập quân sự, các chuyến bay áp sát hòn đảo này.

  Điều này làm dấy lên lo ngại về việc Bắc Kinh sẽ tấn công Đài Loan. Tuy nhiên, Trung Quốc đã hạ thấp quan điểm về một cuộc chiến tranh sắp xảy ra.

  Hải Linh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/australia-cam-ket-cung-my-bao-ve-dai-loan-post1277135.html