Australia bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu làm Đại sứ tại Việt Nam

Đại sứ Andrew Goledzinowski từng có nhiệm kỳ công tác tại cơ quan đại diện Australia tại Malaysia, New York (Mỹ) và Geneva (Thụy Sỹ).

Ông Andrew Goledzinowski là tân Đại sứ Australia tại Việt Nam. (Nguồn: NST)

Ông Andrew Goledzinowski là tân Đại sứ Australia tại Việt Nam. (Nguồn: NST)

Trong thông cáo báo chí ngày 30/9, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho hay: "Hôm nay, tôi thông báo về việc bổ nhiệm ông Andrew Goledzinowski làm Đại sứ mới của Australia tại Việt Nam".

Bà Penny Wong nhấn mạnh, Australia và Việt Nam có mối quan hệ mạnh mẽ và lâu dài, ngày càng được củng cố với mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Hai nước cũng có mối quan hệ giao lưu nhân dân lâu đời, các lợi ích kinh tế ngày càng sâu sắc hơn và chia sẻ mong muốn giải quyết các thách thức chung, trong đó có tác động của biến đổi khí hậu.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Australia, Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia đang giúp hiện thực hóa tiềm năng kinh tế lớn giữa hai nước.

Kể từ năm 2014, Kế hoạch Colombo mới đã trao hơn 4.500 suất học bổng cho sinh viên đại học Australia đến học tập tại Việt Nam.

Trong thông cáo, bà Penny Wong cũng nhắc đến dấu mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào tháng 2/2023.

Tân Đại sứ Australia tại Việt Nam là quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia. Trước khi bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, ông là Trợ lý Bộ trưởng Thứ nhất phụ trách khu vực Đông Nam Á.

Ông từng đảm nhiệm cương vị Cao ủy Australia tại Malaysia (2018-2021), Phó đại diện thường trực tại Liên hợp quốc, New York, Mỹ (2008-2011) và Phó Trưởng phái đoàn thường trực Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sỹ (1998-2000)...

Hồng Phúc

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/australia-bo-nhiem-nha-ngoai-giao-ky-cuu-lam-dai-su-tai-viet-nam-200439.html