ATP công bố các đề cử của năm

Hiệp hội quần vợt nhà nghề vừa chính thức công bố đề cử các giải thưởng của năm.

Trên website chính thức, ATP đã công bố các đề cử giải thưởng cá nhân của làng quần vợt nam năm 2011. Các giải thưởng này bao gồm những giải do điểm số trên BXH của ATP quyết định, giải do CĐV bình chọn qua mạng, giải do ATP lựa chọn và giải do chính các nam vận động viên tự bầu chọn.

Các fan sẽ được tham gia bình chọn tay vợt và đôi vợt mà họ yêu thích nhất trong năm. Kết quả của cuộc bình chọn sẽ được ATP công bố trong thời gian diễn ra giải ATP World Tour Finals tại London cuối tháng này. Trong khi đó, hai giải thưởng dành cho những người xuất sắc nhất ở nội dung đơn và đôi nam sẽ căn cứ vào điểm số trên BXH. Hiện tại, Novak Djokovic đã chắc chắn có được giải thưởng này.

Djokovic sẽ là tâm điểm của các giải thưởng

Những đề cử cho các giải thưởng được bầu bởi chính các vận động viên luôn đa dạng nhất. Đầu tiên là giải thưởng mang tên Stefan Edberg, tay vợt cựu số 1 thế giới người Thụy Điển và được coi là người khởi tạo ra lối chơi giao bóng lên lưới. Giải thưởng này dành cho những tay vợt đã thi đấu hết mình trong cả mùa giải, thể hiện tính chuyên nghiệp, tinh thần fair-play và tích cực tham gia các hoạt động bên ngoài xã hội. Năm nay bốn người được đề cử là Novak Djokovic, Roger Federer, Rafael Nadal và Aisam-Ul-Haq Qureshi, tay vợt 31 tuổi người Pakistan.

Các tay vợt hàng đầu cũng sẽ tự bỏ phiếu để chọn ra người mà họ nghĩ là có sự thăng tiến mạnh mẽ nhất trong năm. Những người được đề cử cho giải này gồm: Alex Bogomolov Jr. (từ ngày 31/12/2010 đến 24/10/2011 đã leo từ vị trí 166 lên 36), Mardy Fish (16/8), Kei Nishikori (98/31) và Janko Tipsarevic (49/13). Giải tay vợt mới của năm bao gồm các đề cử: Matthew Ebden (196/79), Ryan Harrison (173/75), Milos Raonic (156/28) và Bernard Tomic (208/42). “Sự trở lại ấn tượng nhất trong năm” sẽ là cuộc cạnh tranh giữa Juan Martin del Potro (258/15), Gilles Muller (134/49), Gilles Simon (41/12) và Dmitry Tursunov (197/39). Một giải phụ khác là Giải đấu của năm nhằm tôn vinh những giải đấu đã mang lại những điều kiện tốt nhất cho các tay vợt và tạo ra bầu không khí tuyệt vời với các CĐV. Tuy nhiên giải này sẽ không bao gồm Grand Slam mà chỉ được lựa chọn trong hệ thống ATP World Tour Masters 1000, ATP World Tour 500 và ATP World Tour 250.

Khác với bầu không khí sôi động của các cuộc bình chọn bởi chính fan và các tay vợt, ATP sẽ tự lựa chọn cho mình giải thưởng Arthur Ashe dành cho cá nhân có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động nhân đạo trong năm. Các tay vợt đã từng giành giải này trong những năm trước gồm James Blake, Roger Federer, Carlos Moya. Điều thú vị là giải này không mặc định phải trao cho các tay vợt chuyên nghiệp mà có thể được trao cho các nhân vật hoạt động trong các lĩnh vực khác.