Athen - Khói mù phủ đô thành

KTĐT - Mùa đông mới bắt đầu ở bầu trời ở thủ đô Athen của Hy Lạp đã mịt mùng khói phủ đến mức Chính phủ nước này phải báo động.

Khói mù phủ kín đô thành khiến không chỉ diện mạo kinh kỳ thay đổi mà con cả cuộc sống riêng của người dân cũng như hoạt động chung của thủ đô bị ảnh hưởng.
Nguyên nhân không khó tìm ra. Đó là người dân trong thành phố tăng cường dùng đốt củi để sưởi. Mà họ sưởi bằng cách ấy bởi giá dầu sưởi và giá điện tăng cao. Giá năng lượng tăng thế bởi chính phủ thực thi chính sách tăng thuế để tận thu. Dân chúng kêu than nhưng Chính phủ không có sự lựa chọn chính sách nào khác vì phải triệt để tiết kiệm chi tiêu và tăng thu bằng mọi cách để đối phó với khủng hoảng tài chính và nợ công. Không làm vậy có nghĩa là không tuân thủ những điều kiện của EU, Ngân hàng T.Ư châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế đổi lấy gói cứu trợ tài chính. Chỉ như vậy nước này mới tránh được nguy cơ bị phá sản.
Lý do lòng vòng như thế nhưng hậu quả rất cụ thể. Tình trạng khói mù mịt trong thủ đô là một trong số đó. Mà mùa đông mới bắt đầu. Thời kỳ đông lạnh khắc nghiệt nhất còn chưa tới. Đô thị thời hiện đại mà diện mạo trời đất lại chẳng khác gì thời xa xưa. Mà thủa xưa ấy chắc dân chúng trong đô thị coi tình cảnh ấy là bình thường trong khi hiện tại lại không thể không nghĩ "đúng là phú quý giật lùi" và khao khát "bao giờ lại đến ngày xưa".
Không chỉ cuộc sống của người dân và hoạt động của thủ đô bị ảnh hưởng mà còn một tình trạng khác nữa khiến chính quyền phải đau đầu. Đó là chuyện người dân tìm mọi cách để có củi về đốt sưởi. Họ lượm lặt trong rừng. Họ lấy trộm trong rừng về. Họ phá cả rừng để lấy củi. Mới đây, chính phủ đã phải thống thiết kêu gọi dân thành thị bớt sử dụng đốt gỗ để sưởi và buộc phải có chính sách bù trợ giá năng lượng, thậm chí sử dụng điện miễn phí, trong những ngày khói mù đặc biệt dày đặc.