Át chủ bài mới của đặc nhiệm Nga

Nga đang gấp rút trang bị các loại súng tối tân với khả năng sát thương vượt trội cho lực lượng đặc nhiệm trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội.

Át chủ bài mới của đặc nhiệm Nga - Ảnh 1

Xạ thủ Nga bắn thử súng trường tấn công ADS

Theo trang tin Russia Beyond the Headlines (RBTH), lực lượng đặc nhiệm của quân đội Nga sẽ như “hổ thêm cánh” nhờ 2 loại vũ khí mới với những tính năng vô cùng lợi hại. Đội biệt kích người nhái được trang bị súng trường tấn công “lưỡng cư” ADS có thể tấn công hiệu quả cả dưới nước lẫn trên cạn. Song song đó, đơn vị bắn tỉa sẽ sớm cầm trong tay loại súng mới được kỳ vọng đủ sức xuyên thủng xe bọc thép nhưng vẫn duy trì được trọng lượng vào hàng nhẹ nhất thế giới.

Hai trong một

“Súng trường tấn công dưới nước APS thời Liên Xô và súng lục SPP-1 được thiết kế với loại đạn nhỏ cỡ 5,6 mm. Dưới nước, đạn lao nhanh với đường bay thẳng song sớm mất tốc độ do lực cản của nước. Còn ở trên cạn, đạn dễ bị xoay vòng và lệch quỹ đạo sau khi bay được vài mét”, RBTH dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Nga lý giải nhu cầu tìm kiếm vũ khí mới cho lính đặc nhiệm nước này và ADS được cho là lựa chọn hoàn hảo.

Là sản phẩm của Viện Thiết kế vũ khí Tula, loại súng mới được chế tạo bằng vật liệu composite giúp giảm trọng lượng, đồng thời chống bào mòn. Súng trường tấn công “lưỡng cư” ADS dài 60 cm và nặng 4,6 kg với tầm bắn khoảng 600 m khi ở trên cạn và 25 m nếu hoạt động ở độ sâu chừng 5 m dưới nước. Súng có tốc độ bắn là 600 - 800 phát/phút, theo RBTH. Để đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại, ADS có thể được tích hợp thêm ống ngắm cả ngày lẫn đêm, ống giảm thanh và ADS nòng phóng lựu cỡ nòng 40 mm.

Các chuyên gia tại Tula cho biết ADS có 2 loại đạn dành riêng cho từng môi trường tác chiến và binh sĩ có thể thay đổi bằng động tác tháo lắp hộp tiếp đạn rất nhanh gọn. Cụ thể, trên cạn, súng sử dụng đạn PSP cỡ 5,45 mm và nặng 16 gr, có khả năng đạt tốc độ chóng mặt lên tới 300 m/giây. Theo RBTH, loại đạn này cùng loại với đạn của súng trường tấn công AK-12, vốn dự kiến sẽ được bộ binh đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. Trong khi đó, tính năng và thông số kỹ thuật của đạn dưới nước vẫn được giữ bí mật nhưng các chuyên gia và giới chức khẳng định nó có thể duy trì vận tốc và độ chính xác cao nhờ thiết kế đặc biệt.

Át chủ bài mới của đặc nhiệm Nga - Ảnh 2

Mẫu thiết kế của súng bắn tỉa Kord-M Ảnh: IHS Jane’s

Sát thủ bắn tỉa

Cũng như các đồng sự đặc nhiệm người nhái, đội biệt kích bắn tỉa Nga cũng sẽ sớm nhận “hàng khủng” với khả năng xuyên phá lớp giáp của các xe bọc thép hạng nhẹ ở khoảng cách 2 km. Theo Hãng tin Sputnik, súng bắn tỉa Kord-M 12,7 mm (còn gọi là ASVK hay 6V7M-1) nặng khoảng 10 kg nhưng thừa sức đục thủng lớp giáp dày 15 mm cũng như tường gạch và bê tông.

“Súng bắn tỉa dùng đạn cỡ lớn thì không thể quá nhẹ vì súng càng nặng thì càng đỡ giật nảy. Các nhà sản xuất súng bắn tỉa hàng đầu thế giới luôn tìm cách giảm trọng lượng cho loại súng bắn tỉa hạng nặng song đến nay không một ai có thể giảm được xuống chỉ còn 10 kg”, tờ Izvestia dẫn lời một chuyên gia bắn tỉa của quân đội Nga cho hay.

Súng Kord-M nhẹ hơn so với các mẫu cùng loại của các nước khác, như súng Barrett M-82 của Mỹ với trọng lượng tầm 13 kg và phiên bản mới nhất Barrett XM500 nặng 11,8 kg. Còn súng bắn tỉa AS50 của Anh nặng tới 14,1 kg trong khi khẩu “tiền nhiệm” AW50 là 15 kg. Theo Sputnik, súng Kord-M còn sở hữu tầm bắn hiệu quả cũng như độ chính xác vượt trội. Tầm bắn hiệu quả của súng Nga được kỳ vọng đạt tới 2 km, xa hơn nhiều so với 1,1 km của các loại M-82, XM500 (Mỹ).

Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết Kord-M đang trong giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm và lô đầu tiên sẽ được bàn giao cho lực lượng đặc nhiệm cũng như lính dù vào đầu năm sau. Hiện đặc nhiệm Nga đang sử dụng súng bắn tỉa Kord 12,7 mm, dài 1,5 m và nặng 12 kg và được cho là có thể hạ gục các mục tiêu ở khoảng cách 1,5 km.

Huỳnh Thiềm