Assad nói lời cay đắng với Mỹ

Quan chức Mỹ luôn nói một đằng làm một nẻo, họ không bao giờ giữ lời hứa. Đó chính là những gì đã được chứng minh thời gian gần đây''

Nga làm tròn vai

Theo Sputnik, Tổng thống Syria Bashar Assad nói rằng, hiện nay đất nước ông chưa cần sự hỗ trợ của các lực lượng mặt đất của Nga, vì hoạt động của không quân Nga là rất hiệu quả và đầy đủ.

Đồng thời ông không loại trừ khả năng sẽ cần đến sự hỗ trợ quân sự của Nga trên mặt đất, nhất là trong trường hợp số lượng các phần tử khủng bố đang gia tăng đáng kể ở Syria.

Assad nói lời cay đắng với Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar Assad

"Trong thực tế, không quân Nga hoạt động rất hiệu quả trong nửa năm qua, hỗ trợ quân đội Syria lấy lại Palmyra, và Aleppo, và nhiều khu vực khác. Từ khi Nga bắt đầu hỗ trợ quân Chính phủ vào năm 2015, cán cân tại Syria đã thay đổi.

Mới đây chúng tôi đã có thể bảo vệ Hama, đó là một cuộc tấn công lớn và được tổ chức tốt, chúng tôi đã đánh bật chúng (phiến quân). Do đó, sự hỗ trợ này là rất hiệu quả.

Và tất nhiên, chúng ta không quên sự hỗ trợ tích cực của Iran trên mặt đất. Họ đã không gửi quân đội, nhưng với các sĩ quan, với các cố vấn của mình, họ đã đóng một vai trò rất quan trọng", lãnh đạo Syria cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Theo ông Assad, trong tương lai, khi mà kẻ thù của Damacus và khủng bố thay đổi chiến lược, gia tăng lực lượng từ những kẻ khủng bố trên toàn thế giới thì Chính phủ Syria sẽ cần đến lực lượng mặt đất Nga. Còn trong thời điểm hiện tại, ông cho rằng điều này là không cần thiết. Những gì Nga thực hiện ở Syria đã rất tốt và đầy đủ.

Lời hứa của người Nga

Mới đây, ngày 19/4, cố vấn của Tổng thống Syria Buthaina Shaba'an cho biết, Nga đã đưa ra cam kết với Syria rằng sẽ không để tái diễn các vụ tấn công của Mỹ nhằm vào những mục tiêu quân sự của nước này.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat ở miền Trung Syria để trả đũa một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học bị Mỹ và phương Tây cáo buộc là do quân đội Syria thực hiện.

"Nga đã nhấn mạnh với chúng tôi rằng họ sẽ đứng về phía Syria, và chúng tôi hiểu rằng hành động gây hấn này của Mỹ sẽ không được lặp lại", bà Buthaina Shaba'an cho biết, khi trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình al-Mayadeen.

Vị cố vấn này nhấn mạnh, cuộc tấn công của Mỹ là một hành động gây hấn liều lĩnh được tiến hành mà không có sự điều tra, và cho rằng điều mà Mỹ đang làm ngày hôm nay cho thấy "sự bối rối".

Assad nói lời cay đắng với Mỹ - Ảnh 2

Nga cam kết bảo vệ Syria

Ngoài ra, bà Shaba'an cũng khẳng định rằng, quan hệ đồng minh giữa Nga, Syria và Iran "sẽ bền chặt hơn bao giờ hết".

Việc Damacus cho biết sẽ không cần đến lực lượng mặt đất của Nga tại Syria mà chỉ cần không quân Nga hỗ trợ trên không, diễn ra trong bối cảnh nhiều máy bay của Syria được điều chuyển tới sân bay Hmeymim.

Động thái này được biết đến như là một biện pháp tìm kiếm sự bảo vệ từ phía Nga. Một khi máy bay Syria nằm trong phạm vi của căn cứ Nga, Mỹ sẽ chẳng thể làm gì khác.

Tuy nhiên, việc tập trung một lượng lớn máy bay vào sân bay này có thể sẽ khiến nó quá tải. Ảnh hưởng đến khả năng tấn công của không quân Nga-Syria tại chiến trường Tây Syria.

Bất chấp những bất lợi từ không quân, Tổng thống Assad vẫn có thể tự tin khẳng định không cần đến sự hỗ trợ của lực lượng mặt đất Nga đủ thấy sự trưởng thành của quân đội Syria và niềm tin mà Damacus dành cho Moscow lớn như thế nào.

Assad nói thẳng

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik ngày 21/4, Tổng thống Syria Bashar Assad tuyên bố rằng, ông từng coi Tổng thống Mỹ Donald Trump là một người "đầy hứa hẹn", nhưng cuộc tấn công của Mỹ vào căn cứ "Shayrat" ông lại nhận thấy rằng người Mỹ không giữ lời hứa của mình.

''Chúng tôi đã cố gắng để tìm ra điều gì đó tích cực từ phía Mỹ. Cách đây vài tháng, chúng tôi đã nói rằng Trump "đầy hứa hẹn". Nhưng thực tế không phải như những gì họ đã hứa.

Tất cả chúng ta đều biết rằng, quan chức Mỹ luôn nói một đằng làm một nẻo, họ không bao giờ giữ lời hứa. Đó chính là những gì đã được chứng minh thời gian gần đây, sau cuộc tấn công vào "Shayrat". Họ nói một đằng làm một nẻo", Tổng thống Syria Bashar Assad nói.

Assad nói lời cay đắng với Mỹ - Ảnh 3

Tổng thống Assad nói thẳng về ông Donald Trump

Tuy nhiên, ông Assad cũng khẳng định với Sputnik rằng, Syria luôn sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ, khi Washington thay đổi hành vi của mình.

Đêm 6 rạng sáng ngày 7/4, hai khu trục hạm của Hải quân Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình vào sân bay Shayrat, nơi mà quân đội Chính phủ Syria đang sử dụng.

Cuộc bắn phá lập tức được tiến hành sau khi phe đối lập Syria thông báo về việc quân đội của Tổng thống Assad đã sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, làm 80 người tử vong.

Không bằng chứng, không điều tra, xác thực, bất chấp Damascus bác bỏ cáo buộc này và khẳng định không tham gia vụ việc đó, Mỹ đã vội vàng hành động.

Cuộc tấn công vào sân bay Shayrat đã khiến 20% máy bay của Quân đội Syria bị hư hỏng hoàn toàn. Nó còn tạo điều kiện cho phiến quân ở Tây Syria tấn công quân Chính phủ, mặc dù chúng đã không thành công và phải nhận nhiều thất bại cay đắng.

Thiên Thanh