Assad bày cho Trump cách trở thành đồng minh tự nhiên của Syria-Nga

Tổng thống Bashar al-Assad cho biết, Donald Trump sẽ trở thành một "đồng minh tự nhiên" với Syria, Iran và Nga nếu vị tổng thống đắc cử này hoàn thành cam kết chống khủng bố của mình.

Assad bày cho Trump cách trở thành đồng minh tự nhiên của Syria-Nga - Ảnh 1

Trong phản ứng đầu tiên với chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Assad bày tỏ nghi ngờ liệu ông Trump có giữ lời và đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố hay không.

"Chúng tôi không thể nói bất cứ điều gì về những việc ông ấy sẽ làm. Nếu ông ấy chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố, tất nhiên chúng tôi sẽ trở thành đồng minh, đồng minh tự nhiên với cả Nga, Iran và nhiều nước khác" - ông Assad trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia RTP của Bồ Đào Nha.

Khi được đề nghị bình luận về việc chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng Mỹ nên tập trung hơn chiến đấu với IS, ông Assad bày tỏ hoan nghênh, nhưng đưa ra đánh giá thận trọng.

"Tôi thấy có vẻ hứa hẹn, nhưng liệu ông ấy có làm như vậy không, có giữ đúng cam kết? Làm thế nào khi báo chí chính thống chống lại ông ấy? Đó là lý do vì sao chúng tôi rất thận trọng trong việc đưa ra bình luận, nhất là khi ông ấy không còn ở vị thế chính trị như trước" - ông Assad nói.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times hôm 26.3, ông Trump cho rằng việc chống lại Assad và IS cùng lúc là "điên rồ và ngu ngốc".

"Các vị không thể chống lại hai người đang đánh nhau, phải lựa chọn người nay hoặc người kia" - ông Trump nói.

Cũng trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cam kết sẽ cải thiện quan hệ của Mỹ với đồng minh chính của Assad là Nga.

Sau chiến thắng, ông Trump nói với tờ Wall Street Journal: "Tôi có quan điểm đối nghịch với nhiều người về vấn đề Syria". Ông cũng cho biết, nếu Mỹ tấn công Assad thì kết cục Mỹ phải chiến đấu với Nga.

V.A