Asian Cup 2023 lùi ngày tổ chức, ĐT Việt Nam 'nghỉ đá' gần hết năm

  Theo AFC, Cúp châu Á năm 2023 tổ chức tại Qatar sẽ chính thức lùi thời điểm khai mạc. Thay vì hè năm nay, sự kiện quan trọng nhất bóng đá châu Á sẽ diễn ra vào tháng 1/2024.

  Tiếp theo World Cup 2022, Qatar tiếp tục làm chủ nhà một giải đấu tầm cỡ khác và với những gì đã gây ấn tượng ở mùa đông vừa qua, quốc gia này có lẽ sẽ không khó khăn để tổ chức một kỳ Asian Cup trọn vẹn. Để giúp chất lượng các trận đấu cao nhất, giúp người hâm mộ đến sân đông nhất, ban tổ chức quyết định cho giải đấu diễn ra vào mùa đông nhằm tránh cái nóng 45-50 độ ở mùa hè xứ Tây Á.

  AFC hoàn toàn tán đồng phương án này. Nếu không có gì đột biến, ngày 24 tháng 1 năm 2024, VCK sẽ khai mạc. Cuộc tranh tài này sẽ kéo dài một tháng và sẽ trùng với Cúp châu Phi 2023. Cả hai sự kiện sẽ diễn ra vào giữa mùa giải 2023/24.

  Và đây là tín hiệu không tốt lành với các CLB châu Âu bởi nó sẽ cướp đi những cầu thủ châu Á và châu Phi trong đội hình của họ. Tottenham mất Son Heung-min, Brighton vắng Mitoma... nhiều CLB khác thiệt hại rất lớn như Celtic (chia tay 4 tuyển thủ Nhật Bản và một tuyển thủ Hàn Quốc), Napoli (mất Kim Min-jae cùng 3 tuyển thủ của các đội tuyển châu Phi).

  Asian Cup 2023 diễn ra tại Qatar vào đầu năm sau

  Asian Cup 2023 diễn ra tại Qatar vào đầu năm sau

  Với đội tuyển Việt Nam, thông tin Cúp châu Á dời sang đầu năm sau đồng nghĩa phải đến tháng 11 năm nay, Việt Nam mới ra sân trận chính thức đầu tiên. Đó là vòng loại thứ hai của World Cup 2026. Hai trận đầu diễn ra vào ngày 11 và 16/11/2023. Từ nay đến thời điểm đó, Việt Nam chủ yếu tham dự các trận đấu giao hữu và giải đấu giao hữu với tư cách khách mời.

  24 đội đã đủ điều kiện tham dự VCK Asian Cup lần thứ 18. Việt Nam đang xếp nhóm 3 trước lễ bốc thăm. Đây là lần đầu tiên Đông Nam Á góp đến 4 đại diện (Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam). Tất cả đều đoạt vé thông qua vòng loại.

  Đặng Lai

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/asian-cup-2023-lui-ngay-to-chuc-dt-viet-nam-nghi-da-gan-het-nam-post1507787.tpo