Asian Cup 2023 đã nóng rồi

HLV Roberto Mancini của Saudi Arabia quyết định chọn 'quân xanh' là đội từng thua tuyển Việt Nam 0-2 trong trận giao hữu.

Còn hơn một tháng nữa vòng chung kết Asian Cup 2023 sẽ khai mạc (ngày 12-1-2024 tại Qatar), song các đội đã rộn ràng chuyện tề tựu về Qatar để tìm “cạ” đá giao hữu.

Saudi Arabia, Palestine, Lebanon đã thiết lập giải tam giác ngay trên đất Qatar, chủ nhà Asian Cup 2023. Palestine có nhiều khó khăn do cuộc chiến tranh Israel-Hamas, đội tuyển của họ phải trú ở Tunisia rồi sang Kuwait đá vòng loại World Cup 2026/Asian Cup 2027.

Palestine góp mặt ở Qatar tại bảng C Asian Cup với Hong Kong, UAE và Iran. Palestine từng thua tuyển Việt Nam 0-2 trong trận giao hữu hồi tháng 9. Ngoài ra Hong Kong lần đầu tiên góp mặt trở lại kể từ năm 1968 đến nay, HLV John Andersen có những chuẩn bị riêng của mình.

Trong khi đó HLV Roberto Mancini của Saudi Arabia chọn các đối thủ cho giải đấu tam giác khởi động trước khi vào Asian Cup mà chiến lược gia Ý nuôi mục tiêu vô địch.

 Thầy trò HLV Mancini chọn Palestine, đội từng thua giao hữu trước Việt Nam 0-2 làm quân xanh tại Qatar. Ảnh: A.N

Thầy trò HLV Mancini chọn Palestine, đội từng thua giao hữu trước Việt Nam 0-2 làm quân xanh tại Qatar. Ảnh: A.N

Theo lịch thi đấu giải giao hữu này, Saudi Arabia sẽ gặp Lebanon ngày 4-1-2024, gặp Palestine ngày 9-1. Sau giải, thầy trò Mancini tiếp tục đá giao hữu với Hong Kong. Ngày 31-12-2023 này đội tuyển Saudi Arabia sẽ tập trung chuẩn bị cho vòng chung kết Asian Cup. Tại vòng chung kết Asian Cup đầu năm tới, thầy trò HLV Mancini của Saudi Arabia ở bảng F với Thái Lan, Kyrgyzstan và Oman.

23 đội tuyển của các quốc gia châu Á, ngoại trừ chủ nhà Qatar.... “đặt lịch” sớm đến Qatar để tìm “cạ” đá giao hữu, đá giải tam giác, giải tứ hùng... Trong khi đó, cách đây chưa đầy một tuần, tuyển chủ nhà Qatar vừa mới trảm HLV Carlos Queiroz vì dẫn quân thi đấu không hiệu quả và mời HLV Marquez lên thay thế.

HLV Carlos Queiroz ngồi vào ghế nóng tuyển Qatar thay thế HLV Felix Sanchez hồi tháng 1 năm nay. Dù ông Queiroz dẫn đội tuyển Qatar đá hai trận vòng loại World Cup 2026/Asian Cup 2027 toàn thắng đang ở đỉnh bảng, ghi được 11 bàn để thủng lưới 1 bàn, nhưng LĐBĐ Qatar cho rằng ông dẫn dắt đội tuyển thi đấu không hiệu quả.

Trước đó Qatar thua nhiều trận giao hữu, trong khi cựu “cánh tay mặt” của Sir Alex Ferguson ra sức giải thích, đó là những trận thua giao hữu để ông rà soát và xây dựng lối chơi của đội.

Tại Asian Cup tới, tuyển Việt Nam ở bảng D cùng với Nhật Bản, Iraq và Indonesia. Tuyển Nhật cũng đặt mục tiêu vô địch Asian Cup, tương tự là Hàn Quốc. Qatar hiện đang là nhà vô địch giải.

THANH HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/asian-cup-2023-da-nong-roi-post766132.html