Ashleigh Barty lần đầu vô địch WTA Finals

Barty trở thành tay vợt đầu tiên của Australia kết thúc năm ở vị trí số một thế giới sau khi vượt qua Svitolina trong trận chung kết WTA Finals.

Tối 3/11, trận chung kết WTA Finals đã diễn ra tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Đây là cuộc đọ sức giữa hạt giống số một Ashleigh Barty và đương kim vô địch Elina Svitolina.

Svitolina là tay vợt toàn thắng trong 5 lần gặp nhau trước đây, nhưng Barty khẳng định được vị thế của tay vợt số một ở trận đấu quan trọng này.

Barty vô địch WTA Finals ngay lần đầu tham dự. Ảnh: Getty.

Hai tay vợt nhập cuộc thận trọng trong set đầu tiên và không gặp nhiều khó khăn để giữ các game cầm giao bóng. Kịch tính của set đấu đến trong những diễn biến cuối. Barty cứu thành công một break-point ở game thứ 9, cùng với 4 lần hòa điểm, trước khi tận dụng break thứ 3 ở game 10 để thắng set đầu.

Sang set 2, trận đấu diễn ra hấp dẫn hơn khi hai tay vợt liên tục giành break của nhau. Đương kim vô địch Svitolina vượt lên dẫn 2-1, nhưng để đối thủ cân bằng ngay game sau đó. Kể từ đây, tay vợt Ukraine luôn trong thế bám đuổi. Cô mất thêm 2 break và chỉ đòi lại được một, qua đó chấp nhận trở thành cựu vô địch.

Vượt qua Svitolina sau 2 set với các tỷ số 6-4, 6-3, Barty giành chức vô địch WTA Finals ngay lần đầu tham dự. Giao bóng hai ghi điểm là sự khác biệt giúp Barty chiến thắng. Tay vợt Australia đạt tỷ lệ ghi điểm giao bóng hai lên tới 64%, hơn 20% so với đối thủ.

Chiến thắng này cũng giúp tay vợt 23 tuổi kết thúc năm ở ngôi vị số một thế giới của quần vợt nữ. Cô trở thành tay vợt đầu tiên không đến từ châu Âu và châu Mỹ làm được điều này. Barty sẽ nhận số tiền thưởng lên tới 4,42 triệu USD, nhiều nhất trong lịch sử các giải quần vợt. Trong khi đó, Svitolina tăng hai bậc lên hạng 6 thế giới.

Tiến Đạt

https://news.zing.vn/ashleigh-barty-lan-dau-vo-dich-wta-finals-post10 09234.html