Asen trong mẫu nước trạm Mỹ Đình II vẫn vượt mức cho phép

VOV.VN - Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ nhà ở và khu đô thị, ông Nguyễn Văn Mạnh cho rằng 1 tháng sau mới có thể khắc phục xong sự cố này.

Sau khi Bộ Y tế công bố mẫu nước tại Trạm cấp nước Mỹ Đình II có hàm lượng Asen (còn được gọi là thạch tín) cao gấp 4 lần mức cho phép, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu Công ty Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (đơn vị quản lý trạm cấp nước này) tìm biện pháp khắc phục ngay.

Tuy nhiên, cuối tuần qua, cơ quan chức năng thực hiện hậu kiểm nghiệm lại, thấy mẫu nước tại Trạm cập nước Mỹ Đình II vẫn có hàm lượng Asen vượt mức cho phép.

Ngay từ tháng 5/2014, đã có những kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu nước của Trạm cấp nước Mỹ Đình II có hàm lượng Asen vượt mức cho phép. Đây là kết quả kiểm nghiệm của Viện hóa học công nghiệp Việt Nam và Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội thực hiện từ ngày 12- 21/5. Tuy nhiên, trong thời gian này, có những mẫu nước ở đây cũng do 2 đơn vị vừa nêu trên kiểm nghiệm lại cho kết quả ngược lại.

Trạm cấp nước Mỹ Đình II có hàm lượng Asen trong nước gấp 4 lần cho phép

Cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Y tế lấy mẫu kiểm nghiệm đột xuất, đã khẳng định mẫu nước của Trạm cấp nước Mỹ Đình II có hàm lượng Asen vượt 4 lần mức cho phép. Thông tin này khiến người dân khu đô thị Mỹ Đình II hết sức lo lắng. Bà Trịnh Thị Nhật ở tòa nhà CT5 nói: “Nhà tôi thường dùng nước máy để ăn uống trực tiếp và không qua bình lọc. Nghe thông tin, nước máy nhiễm chất độc, chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe của mình và mọi người. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng xử lý để có nguồn nước sạch cung cấp cho người dân”.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (thuộc Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD) cho biết: sau khi nhận được kết quả kiểm nghiệm của Bộ Y tế, một mặt, công ty thông báo cho người dân biết tình hình để tự lo nguồn nước ăn uống; mặt khác chỉ đạo Trạm cấp nước Mỹ Đình II nghiên cứu cơ chế lọc, áp dụng các biện pháp xử lý độc tố Asen.

Tuy nhiên, ông Mạnh cho rằng 1 tháng sau mới có thể khắc phục xong: “Do thời gian ngắn, chúng tôi chỉ làm được 3 việc chính gồm: vệ sinh thau rửa lại trạm; tẩy rửa gia ven và tăng chiều dầy của hạt lọc hấp thụ Asen. Về lâu dài để giảm được hàm lượng Asen trong nước, còn phải làm chậm quá trình xử lý nước, phải thi công trong 1 thời gian chứ không phải chỉ có một hay ngày được”.

Ngày 5/7 vừa qua, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tiến hành hậu kiểm việc khắc phục tại Trạm cấp nước Mỹ Đình II bằng việc kiểm nghiệm lại mẫu nước. Kết quả, hàm lượng Asen trong mẫu nước tại trạm cấp nước này vẫn vượt mức cho phép. Sở Y tế Hà Nội đang đợi kết quả kiểm nghiệm của các Viện trực thuộc Bộ Y tế để khẳng định lại, trước khi kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho tạm dừng hoạt động của trạm cấp nước này.

Anh Hà Ngọc Hùng, Trưởng phòng kỹ thuật Công ty Dịch vụ nhà ở và khu đô thị cho biết, từ giữa năm ngoái, Công ty đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần phát triển công nghệ Sinh Phú ở ngõ 165 đường Cầu Giấy (Hà Nội) để cải tạo nâng cấp và xử lý Asen tại Trạm cấp nước Mỹ Đình II và đến nay Công ty Sinh Phú vẫn chưa bàn giao công trình này:

Anh Hà Ngọc Hùng nói: “Công nghệ lọc nước của Trạm cấp nước Mỹ Đình II là sử dụng vật liệu nhập từ Nga. Hệ thống này đưa vào thi công tháng 8/2013 và vẫn đang trong quá trình cân chỉnh, theo dõi. Đơn vị thi công là Công ty Sinh Phú đã có lần mang mẫu nước đi kiểm nghiệm và công bố là đạt nhiều chỉ tiêu, trong đó có chỉ tiêu về Asen”.

Rõ ràng, việc Trạm cấp nước Mỹ Đình II đang trong giai đoạn cải tạo nâng cấp và xử lý Asen nhưng Công ty Dịch vụ nhà ở và đô thị vẫn thực hiện cấp nước cho người dân là không đúng quy định.

Dư luận có quyền nghi vấn về chất lượng công nghệ lọc nước của Công ty cổ phần phát triển công nghệ Sinh Phú và vì sao việc thi công lại kéo dài gần 1 năm qua vẫn chưa xong. Bên cạnh việc xử lý trách nhiệm của Công ty Dịch vụ nhà ở và khu đô thị, cơ quan chức năng cũng cần kiểm tra hoạt động của Công ty cổ phần phát triển công nghệ Sinh Phú để góp phần làm rõ nguyên nhân vụ việc này./.