ASEAN và EAS tái cam kết hội nhập kinh tế sâu rộng

Ngày 27/8, các bộ trưởng kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy hội nhập kinh tế sâu rộng hơn tại khu vực Đông Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng các nước tham gia Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại Trung tâm hội nghị Quốc tế Myanmar (MICC) tại Naypyitaw, ngày 10/8/2014. Ảnh: Reuters.

Trong một tuyên bố chung được công bố sau khi Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế EAS lần thứ hai kết thúc tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, các bộ trưởng cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cơ cấu EAS, không những nhằm đạt được những mục tiêu hội nhập kinh tế riêng của mỗi nước, góp phần vào sự phục hồi kinh tế trong khu vực, mà còn để thể chế này góp phần vào sự ổn định và thịnh vượng toàn cầu.

Các bộ trưởng nhấn mạnh việc cần thiết duy trì thành quả đạt được từ những nỗ lực hội nhập kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn phục hồi, và dành ưu tiên cho nỗ lực hợp tác giữa ASEAN và các đối tác EAS nhằm tạo thuận lợi cho mục tiêu Cộng đồng Kinh tế ASEAN (EAC) và ASEAN hội nhập sâu rộng hơn. Theo các bộ trưởng, cần phải xác định các lĩnh vực được hợp tác ưu tiên với trọng tâm hướng tới năm 2015 và những năm tiếp theo.

Theo tuyên bố chung, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước tham gia EAS đã tăng 0,9% giai đoạn 2012-2013 so với mức tăng 5,3% năm 2011-2012. Tổng GDP của các nước tham gia EAS năm ngoái đã lên tới 39.813 tỷ USD. Trong khi đó, tổng kim ngạch thương mại của ASEAN với các nước EAS ngoài ASEAN đã tăng từ 1.082 tỷ USD năm 2012 lên 1.099 tỷ USD trong năm tiếp theo.

Hội nghị Bộ trưởng kinh tế EAS được tổ chức trong khuôn khổ một loạt các hội nghị có liên quan tới Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 46 đang diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar từ ngày 25-28/8. Hiện có 8 nước đối tác EAS của ASEAN, gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ.

TTXVN/ Tin Tức