ASEAN Quiz 6: Từ cuộc thi kiến thức đến gắn kết cộng đồng

(VTV Online) - Đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc vượt qua 9 đội bạn đến từ các quốc gia thành viên trong khối ASEAN giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

Cuộc thi tìm hiểu ASEAN cấp khu vực lần thứ 6 nằm trong khuôn khổ dự án của Ủy ban Văn hóa Thông tin ASEAN (ASEAN COCI) do Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài THVN, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức nhằm tăng cường hiểu biết chung về đất nước, con người, văn hóa, kinh tế, chính trị của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

ASEAN Quiz được tổ chức 5 năm qua tại Thái Lan, Brunei, Malaysia, Philippines và Campuchia đã chứng tỏ là một chương trình có tính giáo dục và giải trí hấp dẫn. Chương trình được phát sóng trên truyền hình tại tất cả các nước ASEAN, thu hút phần đông các bạn học sinh, sinh viên và là một trong những hoạt động hữu hiệu nhất giúp kết nối giới trẻ ASEAN.

Nói về sự chuẩn bị cho cuộc thi này của Đài THVN - đơn vị đăng cai tổ chức, ông Hồ Kiên, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế cho biết: “Năm nay, cuộc thi ASEAN Quiz bước vào năm thứ 6 và có thay đổi về hình thức và thể lệ cuộc thi so với các năm trước. Đài THVN từ nhiều tháng nay đã phối hợp cùng Ban Thư ký ASEAN chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc thi, từ nội dung, kịch bản truyền hình cho đến các trang thiết bị, máy móc ghi hình và công nghệ hiện đại, đảm bảo cho cuộc thi hấp dẫn và công bằng. Với những nỗ lực đó của Đài THVN và sự góp mặt đông đủ của các đội thi đến từ các nước ASEAN, tôi tin rằng cuộc thi sẽ sôi nổi, hào hứng và thành công”.

Ông Hồ Kiên, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế, Đài THVN

Sau phần khai mạc, 10 đội tuyển xuất sắc được tuyển chọn từ các nước ASEAN bước vào thi đấu gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và nước chủ nhà Việt Nam.

Phần thi gồm 2 vòng:

Ở vòng 1 có 20 câu hỏi lựa chọn đáp án đúng ở 5 chủ đề: Chính trị - xã hội; Kinh tế, Văn hóa – Xã hội; Kiến thức chung về ASEAN và Kiến thức về các nước thành viên ASEAN (AMS). Mỗi đội lần lượt sẽ chọn các câu hỏi trong năm chủ đề.

Vòng thi này, các đội đã thể hiện được những kiến thức hiểu biết sâu rộng của mình nên hầu hết đều trả lời đúng các câu hỏi mà Ban Tổ chức đưa ra. Kết thúc vòng 1, đội tuyển Việt Nam giành được 200 điểm và là đội có số điểm cao nhất.

Bước vào vòng 2, cũng với năm chủ đề như vòng 1 trong vòng 30 phút các đội sẽ trả lời các câu hỏi bằng cách bấm chuông. Ở vòng thi này, các câu hỏi có phần khó hơn, yêu cầu phải có kiến thức sâu rộng, đặc biệt ở dạng câu hỏi Đúng hoặc Sai. Nhiều đội tuyển đã chứng tỏ được khả năng tích lũy và am hiểu của mình liên tục bấm chuông giành quyền trả lời như các đội: Campuchia, Singapore, Philippines, Việt Nam…

Kết thúc vòng 2, với 235 điểm, đội tuyển Việt Nam đã chiến thắng và trở thành đội giành giải nhất của ASEAN Quiz 6. Ba đội: Thái Lan, Philippines và Brunei bước vào phần thi phụ để xác định thứ tự đội đoạt giải Nhì, Ba và Tư do có số điểm bằng nhau. Và kết quả cuối cùng, Brunei là đội giành giải Nhì, giải Ba thuộc về Philippines và đội Thái Lan giành giải Tư.

Bên cạnh cuộc thi chính diễn ra vào sáng 27/8, các đội tuyển đến từ các nước thành viên ASEAN đã tham gia phần thi giao lưu vào buổi chiều 27/8.

Ngày mai (28/8), dự kiến các đoàn sẽ đi thăm quan Vịnh Hạ Long, kỳ quan thiên nhiên thế giới của Việt Nam. Ngày 29/8, các đoàn về nước.

Vượt qua khuôn khổ của cuộc thi tìm hiểu về kiến thức dành cho học sinh THPT, ASEAN Quiz 6 đã khẳng định được vai trò của mình trong việc kết nối thế hệ trẻ các nước thành viên, cơ hội tốt để giao lưu, học hỏi từ các bạn cùng lứa tuổi đến từ 10 nước ASEAN, được hiểu thêm về “ngôi nhà chung ASEAN” mà chính các bạn sẽ là những người chủ trong tương lai.

ASEAN được đánh giá là một trong những tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới, nơi các quốc gia thành viên đã cùng nhau vượt qua các rào cản, khác biệt để tạo dựng một nền tảng hợp tác vững chắc và toàn diện ở khu vực, chọn con đường thống nhất, liên kết để hướng đến sự phát triển và thịnh vượng chung.

Với vai trò là Đài Truyền hình Quốc gia của Việt Nam, thành viên tích cực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Đài THVN luôn có định hướng tuyên truyền rõ nét trên các kênh sóng về các vấn đề liên quan đến sự phát triển của ASEAN, với mục tiêu chung xây dựng thành công một cộng đồng ASEAN vững mạnh vào năm 2015. Việc tổ chức thành công ASEAN Quiz 6 cũng góp phần nhỏ bé để hiện thực hóa mục tiêu đó.

Đức Huỳnh