ASEAN có vị trí trung tâm trong cấu trúc an ninh châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 6/8, phát biểu với các Bộ trưởng Ngoại giao thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V.K. Singh cho rằng ASEAN chiếm ở vị trí trung tâm trong cấu trúc an ninh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và có khả năng hài hòa các lợi ích lớn hơn của thế giới chứ không chỉ khu vực này.

ASEAN có vị trí trung tâm trong cấu trúc an ninh châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V.K. Singh. Ảnh: indianexpress.com

Hãng ANI News cho biết ông Singh đã có bài phát biểu khai mạc tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 15 tại Manila, nơi Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và người đồng cấp đến từ các nước khu vực châu Á và Thái Bình Dương thảo luận về các vấn đề an ninh của khu vực.

Ông Singh khẳng định: "Từ triển vọng của Ấn Độ, ASEAN chiếm một vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đó là quan điểm của chúng tôi vì ASEAN có những giao thoa về văn hóa, thương mại và địa lý của khu vực, tổ chức này có khả năng duy nhất để phản ánh và hài hòa các lợi ích lớn hơn của thế giới chứ không chỉ khu vực này".

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và những người đồng cấp các nước châu Á - Thái Bình Dương đã có những cuộc họp ở Phillipines từ ngày 6-8/8 nhằm thảo luận các vấn đề khu vực và thế giới.

TTXVN/Tin Tức