Arsene Wenger và bài toán Olivier Giroud: Cần sự quyết đoán

CĐV Arsenal tin rằng Giroud xứng đáng có một suất đá chính nhờ phong độ cao mà anh tạo ra kể từ khi trở lại sau chấn thương, nhưng để sử dụng tiền đạo này như thế nào là bài toán không đơn giản.

Arsene Wenger và bài toán Olivier Giroud: Cần sự quyết đoán - Ảnh 1

Olivier Giroud đang thể hiện phong độ ấn tượng. (Nguồn: EPA)

Cú đánh đầu giật lại 1 điểm của Olivier Giroud tại Old Trafford đang tạo ra một nguồn áp lực vô hình tới ông Arsene Wenger. Không ít các cổ động viên Pháo thủ tin rằng, Giroud xứng đáng có một suất đá chính nhờ phong độ cao mà anh tạo ra kể từ khi trở lại sau chấn thương.

Những mong chờ này không phải không có cơ sở. Thực tế thì vì những chấn thương mà Giroud chưa chơi trọn vẹn một trận nào cho Arsenal trong mùa giải này. Trung phong người Pháp mới chơi có vỏn vẹn 109 phút nhưng đã kịp có 3 bàn thắng.

Trước cú đánh đầu tung lưới De Gea, Giroud đã có một cú đúp vào lưới Sunderland chỉ trong có 5 phút. Đáng chú ý, đó đều là những bàn thắng thay đổi toàn bộ cục diệu trận đấu. Trước Sunderland, Giroud nâng tỷ số lên 2-1, sau đó là 3-1. Còn trước Quỷ đỏ, Giroud giúp Arsenal giật lại 1 điểm đầy quý giá.

Bản thân Giroud cũng cho rằng mình xứng đáng được ra sân nhiều hơn. Tiền đạo người Pháp không ngần ngại bày tỏ suy nghĩ này với báo giới, và từ đó nhận được sự ủng hộ của những cổ động viên.

Sử dụng Giroud như thế nào bây giờ là một bài toán không đơn giản với ông Wenger. Bởi lẽ chân sút người Pháp sở hữu cái tôi không hề nhỏ. Nếu không khéo léo, ông Wenger sẽ phải đối mặt với nhiều hơn những vấn đề không xuất phát từ sân cỏ.

Nếu bố trí Giroud đá chính, Alexis Sanchez, người chơi rất hay từ đầu mùa ở vị trí trung phong cắm sẽ trở lại vị trí tiền đạo lệch trái, đẩy Iwobi lên ghế dự bị. Arsenal vô hình trung sẽ trở lại chính mình của mùa giải trước, khi Mesut Oezil, Theo Walcott bị gò bó trong cách chơi bóng quá dễ đoán của Giroud.

Arsene Wenger và bài toán Olivier Giroud: Cần sự quyết đoán - Ảnh 2

Giroud giúp Arsenal có điểm trước Manchester United. (Nguồn: Getty Images)

Đáng kể hơn, Arsenal sẽ gần như vô dụng trong các trận cầu lớn nếu đặt niềm tin vào trung phong người Pháp. Không nên cho rằng pha làm bàn vào lưới Man United sẽ là một bước ngoặt lớn cho Giroud. Ở tuổi 30, những bước chuyển biến lớn về tâm lý không đến với một tiền đạo nữa.

Chấp nhận dùng Giroud, ông Wenger sẽ đẩy Arsenal trở lại “cái máng lợn cũ”, mà phải bằng rất nhiều nỗ lực ông và các học trò mới có thể bứt ra trong gian đoạn đầu của mùa giải này.

Vậy nên sử dụng Giroud như thế nào? Thực tế thì với hiệu suất cứ 37 phút là có một bàn thắng khi vào sân từ băng ghế dự bị, Giroud xứng đáng làm con bài dự bị chiến lược của ông Wenger. Khao khát thể hiện, cùng khả năng đánh hơi bàn thắng nhạy bén của Giroud hứa hẹn sẽ giúp Arsenal vượt qua những thời điểm khó khăn nhất định trong mùa giải này, mà cuộc đấu với Man United, đối thủ Arsenal... sợ thua hơn là muốn thắng, là một ví dụ điển hình.

Dĩ nhiên như đã nói, ông Wenger cần sự khéo léo nhất định để có thể sử dụng Giroud một cách chu toàn mà không để ảnh hưởng tới thế cục chung của đội bóng trong mùa giải này.

Vị trí quen thuộc thứ 4 với 3 điểm kém đội đầu bảng Chelsea vẫn là một hoàn cảnh thích hợp để Arsenal tính toán chu toàn tới những bước đi sắp tới của mình. Giờ câu chuyện chỉ là ông Wenger chọn đúng hay sai mà thôi./.