Arsene Wenger: Hãy ra đi trong trọn vẹn!

Arsene Wenger vừa kỷ niệm 20 năm dẫn dắt Arsenal để trở thành một trong những HLV thành công bậc nhất thế giới. Nhưng có lẽ đây là thời điểm thích hợp để chiến lược gia người Pháp rời Emirates.

20 năm là chặng đường rất dài của một đời người. Và trong bóng đá đó là cả một quãng đường lịch sử. Hai thập kỷ qua, Wenger đã từng bước làm cách mạng cho Arsenal và thay đổi cả bộ mặt bóng đá Anh . Nếu không có Wenger, chẳng biết Arsenal giờ sẽ ra sao? Cho nên Arsenal xem Wenger như một người cha vĩ đại, và ông cũng xem đây là nhà của mình. Suốt 20 năm, ông vẫn lặng lẽ và tận tụy cống hiến hết sức mình không một lời oán than hay kể công.

Arsene Wenger: Hãy ra đi trong trọn vẹn! - Ảnh 1

Arsene Wenger đã trải qua 20 năm sóng gió cùng Arsenal. Ảnh: Internet.

Nhưng cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn. Dù Arsenal xem Wenger như một lãnh tụ nhưng mỗi thời cuộc sẽ có một cách nhìn riêng về vị lãnh tụ này. Sau 20 năm, bóng đá Anh cũng như thế giới đã phát triển như vũ bão. Nhưng Wenger vẫn vậy, vẫn phong thái ấy, tư tưởng ấy và triết lý ấy. Dù Arsenal vẫn nằm trong tốp những CLB hàng đầu của Anh nhưng nhiều ý kiến đưa ra rằng nếu còn Wenger thì không sớm thì muộn Arsenal cũng bị tụt hậu. Cho nên người ta đã nghĩ đến chuyện chấm dứt hợp đồng với Giáo sư vào cuối mùa bóng năm nay .

Nếu sự nghiệp 20 năm phải kết thúc theo một cách như vậy thì tại sao Wenger không ra đi trước để giữ chút thể diện và sự kiêu ngạo cho mình. Một sự ra đi chủ động dù sao cũng tốt và trọn vẹn hơn là bị hắt hủi. Đành rằng lịch sử Arsenal là nhờ Wenger viết nên nhưng nếu được chọn thì ông nên bỏ Arsenal hơn là để Arsenal bỏ ông.

Và điểm đến lý tưởng nhất của Wenger lúc này là tuyển Anh. Sam Allardyce đã từ chức và FA lại đau đầu trong công cuộc tìm kiếm một HLV thích hợp cho Tam sư. Wenger hội đủ mọi yếu tố mà FA mong muốn : Tài năng, danh tiếng và đặc biệt am hiểu bóng đá Anh. Ngược lại, nếu được dẫn dắt một đội bóng mà ông quá hiểu các cầu thủ nơi đây cũng như văn hóa của họ thì cũng thuận lợi không kém cho Wenger.

Hai thập kỷ trước, Wenger đặt viên đá đầu tiên cho cuộc cách mạng tại Arsenal thì giờ đây, nếu chấp nhận dẫn dắt tuyển Anh thì ông có cơ hội thay đổi cả lịch sử bóng đá nước Anh ở cấp độ đội tuyển. Hơn 50 năm rồi, người Anh chẳng có thêm một danh hiệu lớn nào ngoại trừ chức vô địch World Cup 1966. Không phải vì tuyển Anh thiếu nhân tài mà dường như cái họ thiếu là một HLV đủ bản lĩnh để tạo ra một tập thể mạnh. Wenger có những tố chất như vậy. Nếu như bình thường, Wenger có thể suy nghĩ lại. Nhưng giờ khi phải đối mặt nguy cơ bị Arsenal chấm dứt hợp đồng thì tại sao không nắm bắt cơ hội này?

Arsene Wenger: Hãy ra đi trong trọn vẹn! - Ảnh 2

Tuyển Anh đang rộng cửa với HLV Arsene Wenger. Ảnh: Internet.

Chỉ cần Wenger chấp nhận dẫn dắt Tam sư, mọi vấn đề đều trở nên êm đẹp. FA có một lựa chọn được lòng người. Wenger có sự ra đi trọn vẹn và một thử thách không hề tồi phía trước. Còn Arsenal cũng tránh được tai tiếng nếu phải phũ phàng từ chối làm việc tiếp với Wenger. Khi đó CĐV Arsenal từng chỉ trích Wenger sẽ có thể nhẹ lòng còn ai yêu mến tuyển Anh sẽ có thêm nhiều hy vọng về một trang sử mới.

Dẫu biết quyết định rời nơi từng gắn bó 20 năm như Arsenal là cực kỳ khó khăn với Wenger nhưng thời thế bây giờ đó là quyết định được hoan nghênh nhất.

Cát Tường - Thể thao Việt Nam | 18:05 09/10/2016