Arrow-3 bất lực vì tên lửa mục tiêu bay ngẫu hứng

Lực lượng phòng thủ Israel vừa phải dừng phóng hệ thống phòng thủ Arrow-3 do tên lửa mục tiêu không bay theo quỹ đạo định sẵn.

Thông tin về việc Israel hoãn thử nghiệm hệ thống Arrow-3 được Defense News dẫn lời Moshe Patel, Giám đốc Tổ chức Quốc phòng Vũ khí Doha tại Israel cho biết.

Hôm 4/12, một quả tên lửa đạn đạo dùng làm mục tiêu cho cuộc thử nghiệm của hệ thống Arrow-3 đã có đường bay không phù đúng quỹ đạo định sẵn khiến cơ quan phòng thủ Israel chấm dứt phóng Arrow-3 theo kế hoạch.

Israel phóng Arrow-3.

"Ngay sau khi mục tiêu được phóng đi, nó bắt đầu bay theo quỹ đạo không phù hợp với các thông số an toàn được xác định trước và chúng tôi buộc phải tuyên bố dừng cuộc thử nghiệm theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng", Moshe Patel cho biết.

Theo nguồn tin này, các kỹ sư đã đánh giá dữ liệu để xác định tại sao mục tiêu - một phiên bản nâng cấp của dòng tên lửa Sparrow đã không bay theo quỹ đạo định sẵn.

Trong khi đó, Boaz Levy, Phó Giám đốc điều hành của Cơ quan hàng không vũ trụ Israel - nhà thầu chính cho chương trình phòng thủ Israel cho biết, kế hoạch thử nghiệm được ấn định vào ngày 4/12 nhằm kiểm tra khả năng của phiên bản mới của hệ thống Arrow-3.

Dù cuộc thử nghiệm bị dừng lại nhưng nó không ảnh hưởng đến việc hoàn thiện khả năng chiến đấu của hệ thống Arrow-3 và gia đình Arrow hiện nay. Mặc dù trấn an dư luận nhưng độ tin cậy của hệ thống Arrow-3 chưa bao giờ khiến phòng thủ nước này yên tâm.

Bởi theo Defense News, ngay trước khi quyết định dừng thử nghiệm Arrow-3 hôm 4/12, Israel cũng đã có quyết định tương tự khi thời gian phóng hệ thống phòng thủ này đang được đếm ngược.

Đây là bước thụt lùi mới nhất của hệ thống tên lửa đánh chặn do Mỹ hỗ trợ này, vốn được xem là bức tường thành bảo vệ Israel trước mối đe dọa từ Iran.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Israel cho hay, đơn vị vận hành khẩu đội tên lửa Arrow 3 tại căn cứ không quân Palmahim trên bờ biển Địa Trung Hải đã hủy lệnh phóng tên lửa đánh chặn sau khi không thể khóa được tên lửa mục tiêu được bắn qua vùng biển này.

Vị đại diện của lực lượng phòng thủ Israel nếu rõ: "Đã có lệnh đếm ngược được phát ra, song sau đó không có điều gì xảy ra. Một quyết định được đưa ra nhằm tránh lãng phí tên lửa đánh chặn".

Được biết, đây là lần thứ 3 trong thời gian qua, việc thử nghiệm hệ thống tên lửa đánh chặn Arrow của Israel có vấn đề. Trước đó hồi tháng 9/2014, mặc dù Israel tuyên bố đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn Arrow nhưng toàn bộ vụ thử đã bị hệ thống radar Nga giám sát.

Mặc dù với phong độ thất thường của hệ thống Arrow, hồi đầu năm 2017, Israel tuyên bố đã hoàn thiện bộ ba phòng thủ khi chính thức đưa Arrow-3 vào trang bị. Arrow 3 cùng với Arrow 2, hệ thống đã đi vào hoạt động từ năm 2000, sẽ làm giảm đáng kể khả năng tên lửa đạn đạo tấn công được vào lãnh thổ Israel.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết, Arrow 2 được thiết kế để phá hủy tên lửa ở tầm cao hoặc tầm thấp trong bầu khí quyển, trong khi tên lửa Arrow 3 sẽ bay vào không gian vũ trụ, nơi đầu đạn mới được tách ra khỏi tên lửa đẩy và đang chuẩn bị quay lại bầu khí quyển với tốc độ cao.

Kiểu đánh chặn này cũng được đánh giá là an toàn do nó sẽ khiến các đầu đạn hạt nhân hoặc sinh hóa không phát nổ trong bầu khí quyển trái đất.

Và như vậy, Israel đã có bộ 3 lá chắn tên lửa cực mạnh gồm: Iron Dome chống tên lửa tầm thấp và rocket, hệ thống David’s Sling chống tên lửa tầm trung và Arrow sẽ giúp Israel phòng ngự từ tầm cao.

Clip Israel phóng Arrow 3

Tuấn Hưng