Army Games 2022: Kết quả trận Bán kết 2, kíp xe tăng Việt Nam hoàn thành xuất sắc phần thi hạ 19/24 mục tiêu

  Chuyên trang Infonet - Báo Vietnamnet
  70 liên quanGốc

  Hôm 24/8, trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2022 nội dung 'Xe tăng hành tiến' (Tank Biathlon) đã diễn ra trận bán kết 2 của Nhóm 2 gồm các đội Kazakhstan, Trung Quốc, Azerbaijan và Việt Nam.

  Theo kết quả sơ bộ, tại trận bán kết 2 của Nhóm 2, kíp xe tăng của đội Trung Quốc (xe tăng màu đỏ) về đích đầu tiên với tổng thời gian 1 giờ 51 phút 55 giây, hạ 16/24 mục tiêu.

  Đội Kazakhstan (xe tăng màu xanh lá) về đích thứ 2 với thành tích 1 giờ 53 phút 23 giây, hạ 16/24 mục tiêu.

  Đội Azerbaijan (xe tăng màu vàng) về thứ 3 với thời gian 2 giờ 01 phút 20 giây, hạ 16/24 mục tiêu.

  Về đích cuối cùng là đội Việt Nam (xe tăng màu xanh lam) với 2 giờ 10 phút 00 giây, hạ 19/24 mục tiêu.

  Thành phần và thứ tự thi đấu của 3 kíp xe trong trận bán kết như sau:

  Kíp xe số 1 gồm: Thiếu tá Phùng Anh Cương (Trưởng xe), Thượng úy QNCN Phạm Văn Anh (pháo thủ) và Trung úy QNCN Đỗ Quốc Tuấn (lái xe).

  Kíp xe số 2 gồm: Thiếu tá Vũ Bá Trọng, Trưởng xe; Trung úy QNCN Lê Quang Hiệp, pháo thủ; Trung úy QNCN Đào Bá Tư, lái xe.

  Kíp xe số 3 gồm: Đại úy Vương Văn Xếp, Trưởng xe; Thượng úy QNCN Phan Anh Tuấn, Pháo thủ và Trung úy QNCN Chu Văn Tùng, Lái xe.

  Ở vòng đấu “tiếp sức” này, 3 kíp xe của mỗi đội tuyển sẽ luân phiên thi đấu trên một chiếc xe tăng. Đội tuyển Việt Nam bốc thăm được phương án thi đấu lần lượt như sau: 1. Chạy vòng tốc độ, 2. Bắn pháo, 3. Bắn súng 12,7mm, 4. Bắn súng đồng trục 7,62mm.

  Theo quy định của Ban tổ chức, tại vòng thi đấu bán kết nội dung “Xe tăng hành tiến” các đội tuyển thi đấu theo thể thức vòng thi tiếp sức với sự tham dự của 3 kíp xe. Kết quả thi đấu là tổng thành tích thời gian thi đấu của 3 kíp xe. Đội tuyển nào có thành tích thời gian thấp hơn sẽ giành chiến thắng.

  Hiện tại, sau trận bán kết 1 của Nhóm 1, Đội tuyển Xe tăng Nga và Belarus đã chắc suất vào trận chung kết. Hai đội tuyển còn lại sẽ được xác định sau trận thi đấu bán kết 2 của Nhóm 2.

  Sau khi kết thúc vòng bán kết, Ban tổ chức sẽ dựa vào kết quả thi đấu của 8 đội tuyển để chọn ra 4 đội có thành tích tốt nhất vào thi đấu chung kết, dự kiến diễn ra vào ngày 27/8 tới.

  Theo Ban tổ chức, vòng đua tiếp sức được áp dụng ở vòng Bán kết và Chung kết của nội dung “Xe tăng hành tiến”. Phần thi đua tiếp sức được tiến hành trên đường chạy với 10 chướng ngại vật tự nhiên và nhân tạo. Khác biệt của vòng đua tiếp sức so với vòng đua riêng lẻ là tham gia phần thi này có 3 kíp xe cho một đội và các kíp xe luân phiên sử dụng 1 xe tăng để thi đấu. Trong trường hợp xe tăng thi đấu gặp trục trặc kỹ thuật sẽ được Ban tổ chức xem xét chuyển sang sử dụng xe tăng dự phòng.

  Tại vòng đua tiếp sức, mỗi kíp xe sẽ chạy 4 vòng, bao gồm vượt chướng ngại vật và tiêu diệt 8 mục tiêu theo quy định. Độ khó của các bài thi cũng được nâng lên đáng kể so với vòng đua riêng lẻ. Đối với mục tiêu của pháo tăng, đội thi sẽ phải bắn mục tiêu ở trạng thái hành tiến (pháo ngang). Phần thi bắn súng máy 12,7mm ngoài bia số 25, xạ thủ phải bắn thêm bia số 11 giả lập pháo chống tăng.

  Cụ thể:

  - Vòng 1: Đua tốc độ có chướng ngại vật (tiêu diệt 8 mục tiêu).

  - Vòng 2: Trong vòng đua có hành tiến bắn đạn pháo trong khi xe chạy ngang vào 3 mục tiêu xe tăng (bia số 12).

  - Vòng 3: Trong vòng đua có bắn súng máy 12,7mm vào các mục tiêu máy bay trực thăng treo (bia số 25) và pháo chống tăng (bia số 11).

  - Vòng 4: Trong vòng đua có bắn súng máy song song vào mục tiêu xạ thủ mang súng chống tăng cá nhân (3 bia số 9).

  Thứ tự thực hiện các vòng thi được các đội thực hiện là khác nhau để tránh trường hợp cùng lúc có quá nhiều đội tuyển cùng tham gia một vòng đấu.

  Điểm đặc biệt của vòng đua tiếp sức là ngoài sự nỗ lực trong thi đấu, còn là sự phối hợp, hiểu ý của các kíp lái với nhau trong quá trình đổi kíp. Mỗi kíp lái sau khi hoàn thành tất cả các vòng chạy cần dừng xe tăng dừng trước tuyến xuất phát với thân xe phải nằm chính giữa hai cột giới hạn.

  Kíp xe tắt động cơ, xuống xe, tháo mũ, móc vào vị trí để mũ và chốt cửa xe. Kíp xe thứ nhất kết thúc bài thi chuyển giao xe cho kíp xe thứ hai và tiếp đến kíp xe thứ ba. Kết quả chung cuộc là tổng thời gian cả 3 kíp xe hoàn thành vòng thi.

  Thanh Bình (lược dịch)

  Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/army-games-2022-ket-qua-tran-ban-ket-2-kip-xe-tang-viet-nam-hoan-thanh-xuat-sac-phan-thi-ha-19-24-muc-tieu-418353.html