Armenia đình chỉ hiệp ước an ninh quan trọng với Nga

Thủ tướng Armenia, ông Nikol Pashinyan cho biết, Armenia trên thực tế đã đình chỉ tham gia thỏa thuận an ninh quan trọng với Nga, do căng thẳng tiếp tục gia tăng với nước láng giềng Azerbaijan.

Thủ tướng Armenia, ông Nikol Pashinyan

Thủ tướng Armenia, ông Nikol Pashinyan

Trong cuộc phỏng vấn với kênh France 24 được phát ngày 22-2, Thủ tướng Pashinyan nói rằng đất nước của ông ngày càng không hài lòng với Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), khối gồm 6 thành viên được thành lập ngay sau khi Liên Xô tan rã.

“Chúng tôi tin rằng, trong trường hợp của Armenia, hiệp ước đã không được thực thi, đặc biệt là vào năm 2021-2022, và nó không thể không được chú ý”, Thủ tướng Pashiyan giải thích, “Chúng tôi đã đình chỉ việc tham gia vào hiệp ước này. Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra tiếp theo”.

Armenia bắt đầu từ chối tham dự một số sự kiện và cuộc tập trận quân sự của CSTO vào năm ngoái. Tuy nhiên, Thủ tướng Pashinyan trước đây cho biết Yerevan không có kế hoạch chính thức cắt đứt quan hệ với khối. Ông kêu gọi khối và lãnh đạo Nga ủng hộ Armenia trong cuộc xung đột với Azerbaijan, đồng thời lên án “sự hung hăng” của nước này trong khu vực.

Đầu tháng này, Yeveran và Baku đổ lỗi cho nhau về việc để nổ ra cuộc đọ súng ở biên giới khiến 4 binh sĩ Armenia thiệt mạng và 1 lính biên phòng Azerbaijan bị thương.

Theo RT

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/armenia-dinh-chi-hiep-uoc-an-ninh-quan-trong-voi-nga-post567856.antd