Argentina ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do bệnh đậu mùa khỉ

  Cơ quan y tế Argentina vừa công bố ca tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ ở nước này. Bệnh nhân là nam giới, 44 tuổi, sống ở Buenos Aires, nhập viện ngày 17/9.

   Ngày 28/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sử dụng tên gọi "Mpox" để thay thế cho tên gọi bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox). Ảnh: Extra.ie.

  Ngày 28/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sử dụng tên gọi "Mpox" để thay thế cho tên gọi bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox). Ảnh: Extra.ie.

  Theo Anadolu Agency, Bộ Y tế Argentina thông tin nguyên nhân bệnh nhân tử vong là "sốc nhiễm trùng" - một tình trạng đe dọa đến tính mạng xảy ra khi huyết áp của người bệnh giảm xuống mức cực kỳ thấp sau khi bị nhiễm trùng.

  Trước đó, từ ngày 9/10, bệnh nhân đã được chăm sóc đặc biệt và sử dụng máy thở. Viện vệ sinh dịch tễ Argentina (BEN) cũng xác nhận bệnh nhân đã bị nhiễm HIV-AIDS.

  Tính đến ngày 22/11, Bộ Y tế Argentina đã ghi nhận 895 trường hợp mắc bệnh đậu khỉ. Trong đó, nơi có số ca mắc nhiều nhất là thủ đô Buenos Aires với 594 ca.

  Hầu hết bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Argentina đều có các triệu chứng là phát ban mụn nước ở nhiều vị trí khác nhau như bộ phận sinh dục, tay, thân và mặt, kèm theo sốt và nổi hạch.

  Như vậy, Argentina, Chile và Cuba đều đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do bệnh đậu mùa khỉ. Những nơi ghi nhận số ca tử vong do đậu mùa khỉ nhiều hơn là Mỹ (14 trường hợp), Brazil (12 trường hợp), Mexico (4 trường hợp) và Ecuador (2 trường hợp).

  Minh Uyên

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/argentina-ghi-nhan-truong-hop-tu-vong-dau-tien-do-benh-dau-mua-khi-post1380255.html