Aquino trở thành Tổng thống thứ 15 của Philippines

  Gốc

  Hôm 9/6, trong phiên họp toàn thể, Quốc hội Philippines đã tuyên bố ông Benigno Aquino III là Tổng thống thứ 15 của nước này. Phiên họp chung của Quốc hội Philippines đã bỏ phiếu chính thức công nhận chiến thắng vang dội của ông Aquino sau khi Philippines tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên thông qua hệ thống điện tử từ tháng 5.

  Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.

  Ngày 30/6 tới đây, ông Aquino sẽ chính thức tuyên bố nhậm chức, tiếp quản vị trí hiện nay do bà Gloria Macapacal Arroyo nắm giữ trong vòng 9 năm vừa qua.

  Theo kết quả bầu cử Tổng thống do Quốc hội thông báo, ông Aquino đã đánh bại 8 đối thủ khác với hơn 15 triệu phiếu bầu, nhiều hơn người về vị trí thứ hai, cựu Tổng thống Joseph Estrada khoảng 5,7 triệu phiếu bầu.

  Phát biểu sau công bố của Quốc hội, ông Aquino cho biết: “Với tư cách là Tổng thống, tôi cam kết thực hiện những thay đổi cần thiết. Với sự hậu thuẫn của người dân, tôi nghĩ mọi thứ đều có thể thực hiện được”.

  Trong cuộc đua giành chức Phó Tổng thống, đồng minh của ông Estrada, ông Jejomar Binay đã giành chiến thắng sau khi đánh bại ứng cử viên của ông Aquino, Manuel Roxas II. Những người ủng hộ cho Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử ở bên ngoài tòa nhà Quốc hội đã cùng nhau reo hò sau khi nghe tuyên bố của Quốc hội.

  Trong một tuyên bố, ông Estrada đã lên tiếng chúc mừng Tổng thống đắc cử Aquino. “Cùng với người dân Philippines, tôi xin được gửi lời chúc mừng tới vị Tổng thống thứ 15 của Philippines. Tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ sự lãnh đạo của ông đối với đất nước. Hy vọng rằng ông cùng với Phó Tổng thống sẽ phục vụ trung thành đất nước Philippines”, ông Estrada cho biết.

  Ông Aquino sẽ phải đối mặt với với tình trạng quốc gia hiện đang trong tình trạng bất ổn về an ninh bởi phong trào ly khai và kháng chiến, tham nhũng, tội phạm và xung đột chính trị. Trong quá trình tranh cử, ông Aquino cam kết sẽ tiếp tục theo đuổi những di sản mà cha mẹ ông để lại, trong đó ông đặt trọng tâm chống tham nhũng và đói nghèo.

  Người dân Philippines đang đặt hy vọng tràn trề vào vị tổng thống thứ 15 Aquino và chính quyền mới của ông trong việc mang lại những cải cách cần thiết để đưa đất nước Philippines phát triển.

  Theo Vnmedia

   Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2030/201006/aquino-tro-thanh-tong-thong-thu-15-cua-philippines-1946103/