Apple TV+ chạy đua cùng Netflix trên 'sân chơi' công nghệ

  Chuyên trang Sao Pháp Luật - Báo Pháp Luật Việt Nam
  113 liên quanGốc

  Khi Apple TV+ ra mắt tháng 11/2019, nền tảng nhận nhiều chỉ trích vì không có bất kỳ bộ phim nhượng quyền hay loạt phim dài tập nào đủ sức gây chú ý. Nó bị so sánh với các nền tảng truyền phát (streaming) khác như Netflix và Disney+, vốn sở hữu kho nội dung đồ sộ.

  Thời điểm đó, gói cước Netflix đắt gấp ba lần Apple TV+ nhưng chương trình nhiều hơn hàng trăm lần. Apple khẳng định họ không đối đầu trực tiếp với Netflix, thay vào đó, họ tập trung chất lượng hơn số lượng và dần xây dựng danh mục theo thời gian.

  Apple TV+ mang về giải thưởng hàn lâm đầu tiên cho kịch bản phim hay

  Apple TV+ mang về giải thưởng hàn lâm đầu tiên cho kịch bản phim hay

  Mùa xuân năm 2022, Apple TV+ mang về giải thưởng hàn lâm đầu tiên cho kịch bản phim hay nhất công chiếu trên một nền tảng streaming, đánh bại Netflix, Amazon và Disney. Những chương trình nổi tiếng như “Ted Lasso” giúp nền tảng của Apple được quan tâm nhưng chính bộ phim giật giải Osca “CODA” mới củng cố địa vị của nó với các đối thủ.

  Nếu xét theo quy mô, danh mục, nền tảng người dùng hay tài chính, Apple TV+ chưa là gì trong ngành công nghiệp streaming rộng lớn. Tuy nhiên, khi mỗi công ty đều giành giật nhau từng phút một trong cuộc sống hàng ngày của khán giả, Apple TV+ lại là một mối nguy cần cảnh giác.

  Apple TV+ có tổng cộng 120 phim, phim tài liệu, chương trình truyền hình tính đến tháng 4/2022. Nhiều chương trình có 2 hoặc 3 mùa, đủ để một người xem trong vài tháng. Dù vậy, so với Netflix, nó chỉ như muối bỏ bể. Netflix có hơn 2.200 chương trình truyền hình và khoảng 4.000 bộ phim. Không khó hiểu khi nền tảng lại dẫn đầu cuộc đua streaming với chiến lược mua mọi thứ có thể.

  Apple TV+ được cho là có khoảng 40 triệu người dùng hoạt động.

  Apple TV+ được cho là có khoảng 40 triệu người dùng hoạt động.

  Tuy nội dung khiêm tốn, tính đến tháng 5/2021, Apple TV+ được cho là có khoảng 40 triệu người dùng hoạt động. Apple không công bố con số chính thức nhưng nền tảng người dùng có xu hướng tăng lên nhờ sự phổ biến của các nội dung mới. Apple luôn tận dụng mọi cơ hội để “khoe khoang” thành tích của mình. Mỗi tin tức về Apple TV+ đều đi cùng với các loại giải thưởng, đề cử. Tính đến tháng 4/2022, công ty cho biết đã có 244 giải và 961 đề cử.

  Apple chưa thể vượt mặt Netflix trong một sớm một chiều nhưng đang nỗ lực từng ngày với các nội dung mới, trong khi vẫn duy trì gói cước 4,99 USD. Người ta cho rằng hầu hết các gia đình không còn chỗ cho một dịch vụ streaming nào khác, ngoài Netflix, Disney+, HBO Max. Dù vậy, với mức phí thấp và cách thức đăng ký dễ dàng (chỉ cần tài khoản Apple ID), Apple đã hạ thấp rào cản gia nhập nền tảng.

  Ngành công nghiệp streaming đang ở ngã ba đường khi người dùng có quá nhiều lựa chọn. Apple định vị bản thân là một nơi giá phải chăng nhưng cao cấp, cung cấp các chương trình hay nhất thế giới. Chiến lược đó dường như đang được đền đáp. Ngược lại, Netflix thay đổi chiến lược vì về lý thuyết đã qua giai đoạn tăng trưởng nóng. Nền tảng được dự đoán chuyển sang quảng cáo, các gói cước rẻ hơn cũng như tùy chọn khác để mở rộng thị trường tiềm năng./.

  Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/apple-tv-chay-dua-cung-netflix-tren-san-choi-cong-nghe-42200/