Apple từ chối tham gia nghiên cứu AI cùng Google và Facebook

Hệ thống AI được sử dụng ngày nay để xác định khuôn mặt bạn bè trong ảnh Facebook, gợi ý video trên YouTube và vận hành cho trợ lý giọng nói Siri.

Với hy vọng đẩy mạnh tầm hiểu biết của người dân với ngành công nghiệp trí thông minh nhân tạo (AI), Amazon, Google, Facebook, IBM và Microsoft cho biết đã tạo ra một nhóm đối tác về AI. Nhiệm vụ của nhóm phi lợi nhuận này bao gồm nghiên cứu AI, tạo ra các chỉ dẫn trong việc phát triển công nghệ AI mới và thúc đẩy sự hiểu biết của công chúng về AI - có lẽ nhằm giảm bớt lo ngại rằng robot không chỉ đơn giản là muốn giết mọi người hoặc đe dọa việc làm của họ.

Apple từ chối tham gia nghiên cứu AI cùng Google và Facebook - Ảnh 1

Mục tiêu của nhóm liên minh AI đó là giúp mọi người biết được robot đe dọa cuộc sống họ.

Hội đồng quản trị cho nhóm đối tác AI này bao gồm những người trong giới doanh nghiệp cũng như học giả và các chuyên gia về chính sách và đạo đức.

Nhóm liên minh cho thấy AI đang trở thành một công nghệ lớn, nhất là khi các công ty công nghệ khác đang cần phải tăng cường sự thông minh cho các thiết bị cũng như phần mềm của họ. Giá trị của AI tiếp tục phát triển khi ngày càng xuất hiện nhiều ứng dụng tìm đường và sử dụng trong các hoạt động thương mại. Dù thế nào đi chăng nữa vẫn còn một chặng đường dài để AI trở nên thông minh và hữu ích hơn, đó là lý do tại sao có mối quan hệ từ những công ty công nghệ lớn nói trên.

Đáng chú ý, nhóm này thiếu vắng sự xuất hiện của Apple - một công ty đang tham gia vào công tác nghiên cứu AI trong thời gian gần đây. Các đối tác trong nhóm hy vọng Apple sẽ tham gia vào nhóm trong một tương lai không xa.

Apple từ chối tham gia nghiên cứu AI cùng Google và Facebook - Ảnh 2

Apple hiện vẫn nói không với nhóm liên minh AI mới thành lập.

Eric Horvitz của Microsoft, và hiện là chủ tịch tạm thời của đối tác nói: “Chúng tôi đã thảo luận với Apple, tôi biết họ đang có những nỗ lực cho công nghệ, và cá nhân tôi hy vọng có thể thấy Apple tham gia”. Tuy nhiên Apple chưa đưa ra lời bình luận nào.

Ở một khía cạnh khác, Microsoft cho biết họ đã tạo ra Microsoft AI và Research Group quy tụ 5.000 nhà khoa học máy tính và kỹ sư để thúc đẩy dự án AI riêng. Công ty đặt mục tiêu dân chủ hóa AI, cho phép nhiều người hơn có thể tận dụng lợi thế của công nghệ.

Kiên Vũ theo CNET