Apple từ bỏ dự án xe điện?

Hãng tin Reuters trích một nguồn tin thân cận cho biết hãng Apple đã hủy mảng sản xuất xe điện, một thập kỷ sau khi nhà sản xuất iPhone khởi động dự án.

Một cửa hàng của Apple ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Một cửa hàng của Apple ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên 27/2, giá cổ phiếu của Apple đã tăng 0,7% trong phiên giao dịch buổi chiều, sau khi giảm vào đầu phiên.

Theo Bloomberg News, một số nhân viên làm việc trong dự án xe điện sẽ được chuyển sang mảng trí tuệ nhân tạo (AI) của Apple.

Ben Bajarin, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Creative Strategies, nhận định nếu thông tin trên là chính xác, Apple sẽ tập trung hơn vào GenAI. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư lạc quan hơn về khả năng cạnh tranh của hãng “Táo khuyết” ở cấp độ nền tảng về AI.

Cho đến nay, Apple vẫn chưa thực hiện bất kỳ động thái lớn nào trong lĩnh vực AI, trái ngược hoàn toàn với những "gã khổng lồ" công nghệ khác như Alphabet và Microsoft, vốn có lợi thế đi đầu trong việc kết hợp các công nghệ đột phá. Hiện Apple vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Môi trường lãi suất cao nhằm kiềm chế lạm phát đã ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng và làm giảm nhu cầu đối với các loại xe điện thường có giá đắt hơn. Xu hướng khiến ngành này phải cắt giảm việc làm và sản xuất.

Một số nhà sản xuất ô tô lớn, bao gồm cả hãng dẫn đầu thị trường xe điện Tesla, đã quyết định rút lại các khoản đầu tư, với một số kế hoạch chuyển đổi để tập trung vào xe lai thay vì xe chạy hoàn toàn bằng pin.

Apple đã khởi động Dự án Titan, trong nỗ lực phát triển xe điện. Đây là thông tin nội bộ cách đây một thập kỷ khi làn sóng quan tâm đến xe tự lái quét qua Thung lũng Silicon.

Năm 2020, Reuters từng đưa tin Apple đang xem xét tung ra một mẫu xe sớm nhất là vào năm 2024 hoặc 2025. Tuy nhiên, tiến độ đã gặp trở ngại ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 làm gián đoạn ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Apple đã sa thải 190 lao động vào năm 2019 sau khi cải tiến phương pháp tiếp cận phần mềm. Thiết kế của mẫu xe ý tưởng cũng đã thay đổi, từ một chiếc xe tự hành hoàn toàn không có vô lăng, vốn là một sự khác biệt so với thiết kế ô tô truyền thống, sang một chiếc xe thông thường hơn với các tính năng tiên tiến giúp hỗ trợ người lái.

Trà My (Theo Reuters)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/apple-tu-bo-du-an-xe-dien/324953.html