Apple trả 16,93 tỷ USD cho các nhà phát triển iOS Trung Quốc

Apple đã trả cho các nhà phát triển iOS ở Trung Quốc tổng cộng 112 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 16,93 tỷ USD), chiếm tới 25% doanh thu thu được từ kho ứng dụng của 'Táo khuyết'. CEO Tim Cook của Apple đã đưa ra thông tin này tại một sự kiện được tổ chức bởi Cục Quản lý An ninh mạng Trung Quốc (CAC) mới đây.

CEO Tim Cook của Apple.

Nhiều CEO của các hãng công nghệ hàng đầu cũng tham dự sự kiện này bao gồm Jack Ma của Alibaba; Chuck Robbins của Cisco Systems; Pony Ma của Tencent và Robin Li, người sáng lập nên Baidu Inc, bộ máy tìm kiếm hoạt động mạnh nhất ở Trung Quốc.

Hồi đầu năm, CEO Apple tuyên bố rằng công ty đã chi trả cho các nhà phát triển toàn cầu tổng cộng 70 tỷ USD từ doanh thu của các ứng dụng trên App Store kể từ khi kho ứng dụng của “Táo khuyết” được đưa lên mạng Internet vào năm 2008. Phần chi phí trả cho các nhà phát triển Trung Quốc chiếm gần 25% tổng số này.

Vào tháng 7, Apple đã vấp phải những chỉ trích nặng nề từ những khách hàng địa phương khi đã loại bỏ toàn bộ các dịch vụ và ứng dụng mạng riêng ảo (VPN) khỏi App Store của hãng ở Trung Quốc dưới sức ép của chính quyền nước này.

VPN cho phép người dùng vượt qua được cánh cổng an ninh mạng Great Firewall do chính phủ Trung Quốc thiết lập với mục đích hạn chế quyền truy cập vào các trang web ở nước ngoài Một số chuyên gia nhận định, việc Apple phải gỡ các ứng dụng VPN chỉ là điều sớm muộn, bởi Trung Quốc vốn là quốc gia kiểm duyệt Internet gắt gao.

Apple coi Trung Quốc là khu vực lớn thứ ba về doanh thu nhưng “táo khuyết” đã mất dần thị phần trong những năm gần đây vì sự cạnh tranh gay gắt của các hãng sản xuất nội địa như Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi. Các hãng này đang đẩy mạnh sản xuất những dòng điện thoại cấu hình cao nhưng giá thành hấp dẫn hơn. Apple kỳ vọng sẽ vực dậy doanh thu của họ tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi ra mắt iPhone 8 và iPhone X.

Trung Quốc cũng đã vượt Mỹ về số lượt tải về từ cửa hàng ứng dụng trực tuyến iOS App Store trong năm 2015 và là thị trường mang lại doanh thu lớn nhất cho kho phần mềm của Apple. Trong lĩnh vực phát triển ứng dụng, Trung Quốc cũng đạt tốc độ tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Theo như thông báo mới đây, Apple sẽ mở thêm 2 trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Thượng Hải và Tô Châu, bên cạnh 2 trung tâm hiện hành tại Bắc Kinh và Thâm Quyến với số vốn đầu tư lên đến 3,5 tỷ Nhân dân tệ.

Với việc sở hữu cộng đồng 1,8 triệu nhà phát triển iOS, Trung Quốc tiếp tục là môi trường thuận lợi cho Apple mở rộng hoạt động kinh doanh trong các năm tới. Apple hiện sở hữu hệ thống 46 cửa hàng bán lẻ trên toàn Trung Quốc và đang cung cấp việc làm cho hơn 5 triệu lao động Trung Quốc.

Lê Anh

Theo CNBC