Apple sẽ ngừng sản xuất các dòng router Wifi AirPort

Sau ba năm chưa có bất cứ động thái nâng cấp nào đối với các dòng sản phẩm router AirPort trứ danh của mình, Apple đã khiến cộng đồng không ngừng ngóng chờ thế hệ mới. Tuy nhiên, những thông tin mới được hé lộ từ chuỗi cung ứng phần cứng của hãng có thể sẽ khiến nhiều người phải thất vọng.

Apple sẽ ngừng sản xuất các dòng router Wifi AirPort - Ảnh 1

Mặc dù không mấy ấn tượng về tính năng so với mặt bằng chung, AirPort luôn được coi là những router dân dụng ổn định và bền bỉ nhất trên thị trường hiện nay.

Theo kế hoạch nội bộ, "Táo" sẽ ngừng sản xuất toàn bộ dòng sản phẩm AirPort, đồng thời điều chuyển nhân sự sang các mảng khác. Đây được xem là quyết định nằm trong nỗ lực lớn hơn của cả tập đoàn nhằm tập trung vào các sản phẩm điện tử tiêu dùng cho phép mang lại lợi nhuận lớn hơn. Một số nguồn thạo tin cũng cho biết quyết định trên thực tế được nêu ra từ khá lâu, nhiều kĩ sư thuộc đội phát triển AirPorts cũng đã được chuyển đi trong suốt 12 tháng qua - phần lớn là về đội phát triển AppleTV.

Điều đáng nói khác là ngay cả khi Apple chưa công bố chính thức việc loại bỏ AirPort, điều này cũng không khó để nhận ra khi nhìn vào dải sản phẩm hiện nay của hãng - suốt ba năm qua không hề có sản phẩm mới. Thậm chí, AirPort Express đang bán ra cũng đã có mặt trên thị trường suốt từ năm 2012. Mặt khác, dù đem lại lợi nhuận tới 11 tỷ USD trong năm nay, toàn bộ nhóm sản phẩm mà "Táo" xếp vào hàng "sản phẩm khác" cũng chỉ chiếm 5% tổng doanh thu mà thôi.

Trong năm 2016, Apple cũng đã tuyên bố từ bỏ cuộc chơi sản xuất màn hình. Thay vào đó, hãng sẽ cấp các chứng nhận tối ưu hóa dành cho máy tính Mac đối với những sản phẩm chất lượng cao, hoặc hợp tác sản xuất một số dòng sản phẩm với những tiêu chuẩn nhất định - điển hình là các màn hình 4K và 5K mà LG mới ra mắt cách đây chưa lâu.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh