Apple sẽ bỏ chuẩn kết nối 30 chân?

Không gian bên trong iPhone hay iPad luôn rất quan trọng vì Apple liên tục mong muốn đưa các bộ phận nhỏ hơn vào bên trong các thiết bị mỏng manh của họ. Trước giờ không gian đó thường được dành để chứa pin lớn hơn cung cấp cho các tính năng ngốn pin hoạt động.

Lần này, có tin Apple đang chuẩn bị không gian cho một loại radio không dây 4G lớn hơn. Chưa rõ là khi nào sự thay đổi này được thực hiện, nhưng khả năng nhiều nhất iPhone 5 sẽ là thiết bị đầu tiên có đầu nối nhỏ hơn, theo trang web iMore.com.

Bên trong iPhone 4S - Ảnh: iFixit.com.

Dù Apple có kế hoạch tung ra một phiên bản đầu kết nối nhỏ hơn, vẫn có một thắc mắc là các thiết bị iOS vẫn cần dây kết nối trong bao lâu nữa? Trong tất cả các tiến bộ về công nghệ máy tính trong vài thập kỷ qua, có rất ít giải pháp quý báu giúp chúng thoát hẳn khỏi đống cáp kết nối. Dù đó là một mớ hỗn độn các cáp kết nối ẩn sau bàn làm việc ở cơ quan, hay là một dãy thiết bị sạc nằm trên bàn ngủ dành cho smartphone, máy tính bảng và thiết bị đọc sách điện tử... Phải loay hoay với đống dây nối này, bạn cũng đủ khó chịu rồi.

Giã từ dây nối

Các dịch vụ như Bluetooth đã cố gắng giúp chúng ta khỏi phụ thuộc vào dây nối, nhưng tình trạng này chưa được hoàn toàn giải quyết. Và các công nghệ không dây cho mạng ngang hàng khác, như Wi-Fi Direct, có thể giúp loại bỏ thêm dây nối.

Apple cũng đã có biện pháp cải thiện tình trạng khó xử với dây nối của chúng ta. Nhờ dịch vụ iCloud của hãng, bạn không cần phải gắn thiết bị của mình vào máy tính cá nhân để đồng bộ ứng dụng hay tài liệu với một thiết bị mới.

iTunes Match của Apple cũng cho phép bạn truy cập không dây cả thư viện âm nhạc của mình, dù dịch vụ đó không phải là không có vấn đề riêng của nó. Và hãng có thể sẽ cung cấp không gian lưu trữ đám mây tương tự cho nội dung video của bạn trong tương lai.

Một vấn đề Apple cũng có thể sẽ phải cân nhắc là hiện có đến con số hàng nghìn các thiết bị ngoại vi kết nối. Từ radio đồng hồ, hệ thống âm thanh, máy chơi nhạc cho đến ô tô, mọi thứ đều dùng đầu kết nối 30 chân. Dĩ nhiên, có những cách khác để chuyển nhạc và video từ thiết bị iOS của bạn, nhưng di chuyển sang một cách tốt hơn sẽ gây khó khăn cho cả ngành công nghiệp.

Apple chập chững "cắt" dây

Để đồng bộ thiết bị iOS với iTunes trên máy tính của mình, Apple đã giới thiệu tính năng Wi-Fi syncing trong iOS 5. Cách cuối cùng bạn có thể dùng là bạn có thể trao đổi một tập tin dung lượng nhỏ giữa máy tính và thiết bị iOS qua kết nối Bluetooth. Và cách này đôi khi bị gián đoạn và bạn phải lôi cáp kết nối của mình ra dùng.

Ngày nay, trừ phi bạn có một thiết bị đời cũ hơn hay chỉ làm theo cách của mình, bạn sẽ không cần dây nối cho các thiết bị iOS nhiều như trước. Công nghệ sạc không dây là công nghệ duy nhất hiện không có trong số các tính năng không cần dây nối của Apple. Palm đã giới thiệu công nghệ sạc không dây cho các thiết bị webOS vào năm 2009 với máy sạc cảm ứng điện Touchstone của họ. Các hãng khác như Dell và LG cũng đã giới thiệu công nghệ sạc không dây với vài thiết bị của họ.

Khi ngày càng nhiều thiết bị chuyển dùng sạc không dây (và hy vọng sẽ có một chuẩn sạc không dây thống nhất), bạn hãy nghĩ xem còn bao nhiêu lần nữa bạn sẽ phải đem theo dây nối USB theo chuẩn Apple trong vali của bạn cho những chuyến đi dài ngày.