Apple, RIM bị kiện 'ăn cắp' bản quyền thao tác trên smartphone

ICTnews – Một công ty ít tiếng tăm có tên Touchscreen Gestures đã kiện Apple và Research In Motion (RIM) vi phạm bản quyền liên quan tới các thao tác “kéo”, “bấm” và “cuộn” trên smartphone.

Touchscreen Gestures nộp đơn kiện Apple lên Tòa án cấp quận Đông Texas (Mỹ), cáo buộc nhà sản xuất iPhone vi phạm 4 bằng sáng chế liên quan tới các thao tác trên smartphone, bao gồm kéo, bấm màn hình và cuộn. Công ty này cũng nộp đơn kiện riêng biệt khác chống lại RIM với lí do tương tự.

Tuy nhiên, người ta không rõ công ty Touchscreen Gestures đang kinh doanh lĩnh vực nào, thậm chí còn có vẻ không có cả trang web. Trong các đơn kiện, công ty chỉ mô tả mình là “công ty trách nhiệm hữu hạn Texas”.

Một điều thú vị khác là theo Văn phòng Thương hiệu và Bản quyền Mỹ, các bằng sáng chế nhắc tới trong vụ kiện vốn thuộc quyền sở hữu của nhà sản xuất bàn di cảm ứng Đài Loan – Sentelic Corporation. Rất có thể, Sentelic đã bán lại các bằng sáng chế cho Touchscreen Gestures thời gian gần đây.

Thị trường di động không còn xa lạ với các vụ kiện tụng. Trong vài năm qua, các công ty công nghệ hàng đầu như Apple, Google, Samsung đều đã từng gặp nhau tại nhiều tòa án vì vấn đề vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, trong các vụ đó, bên nguyên lại là các công ty lớn chứ không phải một công ty vô danh.

Touchscreen Gestures nhiều khả năng là gã “quỷ lùn bằng sáng chế”. Nhiều công ty mua bằng sáng chế chỉ với mục đích duy nhất là cấp phép sử dụng cho các công ty lớn hoặc kiện để thu được tiền bồi thường khổng lồ.

Apple, RIM và Sentelic đều chưa bình luận gì về vụ việc này.

Du Lam

Theo Cnet