Apple mượn drone để bắt kịp Google

Apple có thể dùng máy bay không người lái và tính năng điều hướng trong nhà để cải thiện dịch vụ bản đồ nhằm bắt kịp Google.

Apple mượn drone để bắt kịp Google - Ảnh 1

Theo nguồn tin của Bloomberg, Apple đang lập một nhóm gồm các chuyên gia thu thập dữ liệu và người máy, sử dụng drone để chụp ảnh và cập nhật thông tin bản đồ nhanh hơn so với các xe tải nhỏ gắn camera và cảm biến truyền thống.

Apple muốn drone làm những nhiệm vụ như kiểm tra biển báo, theo dõi các thay đổi trên đường và xem khu vực có công trình đang thi công hay không. Dữ liệu thu thập được sẽ gửi về nhóm Apple để nhanh chóng cập nhật ứng dụng bản đồ, mang đến thông tin mới nhất cho người dùng.

Nhà sản xuất iPhone cũng đang phát triển các tính năng mới, trong đó có khả năng xem bên trong tòa nhà và điều hướng xe hơi tốt hơn.

5 năm sau khi Google Maps được giới thiệu trên iPhone, Apple mới ra mắt ứng dụng bản đồ của riêng mình vào năm 2012 với vô số lỗi khủng khiếp. Công ty thiếu công nghệ cần thiết để thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và thay đổi bản đồ số.

Bản đồ là công cụ quan trọng để Apple và Google thu hút lập trình viên phát triển các ứng dụng, dịch vụ bán lẻ, gọi xe, du lịch cho iOS và Android. Thu thập dữ liệu chính xác là phần quan trọng nhất trong xây dựng bản đồ. Động thái mới nhất của Apple hi vọng có thể giúp bắt kịp người dẫn đầu Google.

Kể từ khi Apple Maps xuất hiện, công ty đã nâng cấp ứng dụng từng chút một thông qua cập nhật dữ liệu nhanh chóng, bổ sung chế độ cho hệ thống vận tải công cộng, cải thiện kết quả tìm kiếm, mở cửa nền tảng cho các dịch vụ ngoài như Uber và OpenTable. Sử dụng drone là nỗ lực mới nhất của “táo khuyết”.

Ngoài ra, theo tài liệu mà Bloomberg có được, Apple đã nộp đơn xin miễn trừ lên Ủy ban hàng không liên bang Mỹ (FAA) vào ngày 21/9/2015 để có thể dùng drone cho mục đích thương mại. Trong phản hồi ngày 22/3/2016, FAA đã cấp phép cho Apple “vận hành hệ thống máy bay không người lái để thu thập dữ liệu, nhiếp ảnh và quay phim”. Đơn của Apple nêu rõ họ sẽ dùng một loạt drone của những công ty như SZ DJI, Aibotix GmbH.

Quy định chính thức về vận hành drone thương mại được đưa ra từ tháng 8, hạn chế bay trong phần lớn ban ngày và yêu cầu phi công có giấy phép điều khiển thiết bị trong tầm nhìn. Luật hiện tại cấm drone thương mại bay trên đầu người khác và các tòa nhà, do đó có thể phần nào ảnh hưởng đến sáng kiến của Apple trong thời gian này. Như vậy, drone của Apple được bay theo hướng dẫn của FAA tại Mỹ và bay tự do tại những nước chưa có luật về drone thương mại.

Nguồn tin tiết lộ Apple đã tuyển dụng ít nhất 1 người từ bộ phận Prime Air của Amazon.com để giúp điều hành nhóm drone. Prime Air là sáng kiến của Amazon nhằm nhanh chóng vận chuyển hàng hóa bằng máy bay không người lái. Nhóm của Apple được cho là đặt tại Seattle, cùng thành phố với thủ phủ Amazon.

Bên cạnh việc thu thập dữ liệu tốt hơn, Apple đang phát triển chế độ xem trong nhà, cho phép mọi người tìm đường trong các sân bay và những tòa nhà đông đúc như bảo tàng bằng iPhone. Apple đã mua lại startup Indoor.io năm 2015 nhằm đưa dự án bản đồ trong nhà ra thị trường. Công ty xác nhận thương vụ nhưng từ chối cho biết động cơ phía sau. Một startup khác cùng lĩnh vực bị Apple thâu tóm trước đó là WiFiSlam năm 2013.

Theo dõi địa điểm trong nhà có thể làm được qua kết hợp nhiều công nghệ bên trong iPhone mới nhất, bao gồm cảm biến áp lực, GPS, Wi-Fi và Bluetooth. Apple còn nghiên cứu tính năng cung cấp hướng dẫn để thay đổi làn xe tốt hơn. Cả hai tính năng dự kiến có mặt năm sau nhưng chưa chắc chắn.

Du Lam (Theo Bloomberg)