Apple mạnh tay dọn dẹp App Store, loại bỏ ứng dụng ít cập nhật

Dự định dọn dẹp cửa hàng ứng dụng trực tuyến của Apple - động thái vốn từng được đề cập trước đây - cuối cùng đã khởi động. Theo kế hoạch, việc loại bỏ sẽ tập trung vào các ứng dụng quá cũ kí, không hợp chuẩn hoặc ứng dụng đã bị nhà phát triển bỏ rơi.

Số lượng ứng dụng bị loại khỏi App Store trong năm 2016 (tính theo tháng).

Hồi đầu năm 2016, Apple từng khẳng định sẽ dọn dẹp App Store nhằm cải thiện hơn nữa trải nghiệm người dùng. Tới nay, số liệu thống kê từ Sensor Tower cho thấy: riêng trong tháng 10, số lượng ứng dụng bị loại khỏi cửa hàng trực tuyến này tăng tới 238% - tương đương tổng số 47.300 ứng dụng. Trong đó, phần lớn là các trò chơi điện tử.

Hiện tại, chưa rõ kế hoạch của Apple dự kiến sẽ "xóa sổ" bao nhiêu ứng dụng khỏi App Store, nhưng "Táo" cũng từng cảnh báo các nhà phát triển ứng dụng cần phải cập nhật sản phẩm của họ tới hạn chót là 7/9/2016 nếu muốn "né" đợt dọn dẹp này.

Số liệu từ Statista cho thấy hiện thư viện App Store đang có khoảng 2 triệu ứng dụng - ít hơn chút ít so với Google Play Store (khoảng 2,2 triệu ứng dụng). Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm phần mềm dành cho iPhone và iPad được đánh giá là có chất lượng cao hơn đồng thời việc mua sắm ít vấp phải các ứng dụng "rác" hơn - điều đang ngày càng trở thành vấn nạn đối với người dùng Android.

Hoàng Linh