Apple kiếm được 17 tỷ USD nhờ thị trường Trung Quốc

Giám đốc điều hành của Apple, ông Tim Cook, cho biết các nhà phát triển đã kiếm được 112 tỷ nhân dân tệ (16,93 tỷ USD) tại thị trường Trung Quốc, chiếm khoảng ¼ tổng thu nhập toàn cầu của App Store.

Tim Cook-CEO Apple. Ảnh: Reuters

Ông Cook đã chia sẻ dữ liệu vào Chủ Nhật trong một bài phát biểu tại Diễn đàn chính sách mạng của Trung Quốc, được tổ chức bởi Cục Quản lý An ninh mạng Trung Quốc (CAC).

Đầu năm nay, Apple cho biết các nhà phát triển đã kiếm được khoảng 70 tỷ đô la trong tổng doanh thu thông qua App Store.

Apple đang phải đối mặt với những lời chỉ trích sau khi hãng này quyết định gỡ bỏ hàng trăm ứng dụng trên App Store Trung Quốc trong năm nay, bao gồm các ứng dụng nhắn tin và các dịch vụ mạng riêng ảo (VPN).

Trung Quốc là thị trường đem lại doanh thu lớn thứ 3 cho Apple nhưng hãng này đã dần mất thị phần trong những năm gần đây do hàng loạt các dòng điện thoại cao cấp của các hãng sản xuất trong nước được trình làng. Apple đang hy vọng lấy lại động lực sau khi phát hành iPhone 8 và iPhone X trong tháng 11.

'Gã khổng lồ công nghệ' của Mỹ cho biết trước đó họ đã chuyển dữ liệu đám mây của Trung Quốc sang các máy chủ của một đối tác địa phương ở tỉnh Quý Châu.

Cook đã đến Trung Quốc nhiều lần trong năm nay, bao gồm một chuyến thăm vào tháng 10 để gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình, người cũng đã chuẩn bị lời phát biểu tại Hội nghị vào hôm Chủ nhật.

Ngoài Tim Cook, những nhân vật đáng chú ý khác đến dự Hội nghị bao gồm CEO Google Sundar Pichai, người cũng tham dự hội nghị lần đầu tiên và Jack Ma-ông chủ Tập đoàn Alibaba.

Theo Reuters

Huy Vũ