Apple hoãn sử dụng chip nhớ của công ty Trung Quốc sau lệnh hạn chế của Mỹ

Nhà sản xuất iPhone Apple Inc đã hoãn kế hoạch sử dụng chip nhớ của Công ty Công nghệ Bộ nhớ Trường Giang của Trung Quốc (YMTC) trong các sản phẩm của mình, sau khi Washington áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với các công ty công nghệ Trung Quốc, theo Nikkei Asia.

 Theo Nikkei Asia, Apple dự định sử dụng chip của YMTC cho các sản phẩm iPhone tại Trung Quốc nhưng đã phải hoãn lại.

Theo Nikkei Asia, Apple dự định sử dụng chip của YMTC cho các sản phẩm iPhone tại Trung Quốc nhưng đã phải hoãn lại.

Được biết, Apple ban đầu có kế hoạch bắt đầu sử dụng chip nhớ flash NAND của YMTC cho iPhone bán tại thị trường Trung Quốc. Hãng công nghệ Mỹ cũng đã xem xét mua tới 40% số chip cần thiết cho tất cả iPhone từ YMTC.

Tuy nhiên, nguồn tin từ Nikkei Asia cho biết việc sử dụng chip của YMTC đã bị tạm hoãn sau khi Washington công bố các biện pháp hạn chế xuất khẩu và sử dụng chip của Trung Quốc vào tuần trước trong một nỗ lực làm chậm những tiến bộ công nghệ và quân sự của Bắc Kinh.

Trong số các biện pháp được công bố, có một số biện pháp có hiệu lực ngay lập tức, có thể dẫn đến sự thay đổi lớn nhất trong chính sách của Mỹ đối với công nghệ vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc kể từ những năm 1990.

Theo quy định mới, các công ty Mỹ phải ngừng cung cấp cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc thiết bị có thể sản xuất chip tương đối tiên tiến, bao gồm loại chip logic dưới 16 nanomet (nm), chip DRAM dưới 18nm và chip NAND có 28 lớp trở lên, trừ khi có giấy phép.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu của Trung Quốc là Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) và Hua Hong Semiconductor Ltd, cũng như các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu được nhà nước hậu thuẫn như Công ty Công nghệ Bộ nhớ Trường Giang (YMTC) và Công nghệ bộ nhớ Changxin (CXMT).

Ngoài ra, Mỹ đã thêm nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu của Trung Quốc YMTC và 30 đơn vị khác của Trung Quốc vào danh sách các công ty không thể thanh tra, làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh, bắt đầu quãng thời gian đếm ngược 60 ngày đầy căng thẳng có thể dẫn tới các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn nếu 2 quốc gia không đạt được sự đồng thuận.

YMTC cũng đang bị Bộ Thương mại Mỹ điều tra về việc liệu nó có vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Washington khi bán chip cho công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies nằm trong danh sách đen thương mại hay không.

Trước tin tức về việc tạm hoãn sử dụng chip Trung Quốc, cả Apple lẫn YMTC đều không đưa ra bình luận.

Hồi đầu tháng 9, tờ Business Korea của Hàn Quốc cũng đưa tin rằng YMTC, một trong những nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, sẽ tham gia vào danh sách các công ty cung cấp cho nhà sản xuất iPhone, bên cạnh TSMC, K Hynix, Samsung, Kioxia.

Thủy Bình

Theo Reuters

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/apple-hoan-su-dung-chip-nho-cua-cong-ty-trung-quoc-sau-lenh-han-che-cua-my-20180504224275788.htm