Apple hay Microsoft là nhà cách mạng công nghệ?

Apple tích hợp Touch Bar trong các mô hình MacBook Pro trong khi Microsoft giới thiệu máy tính siêu cao cấp Surface Studio.

Tuần qua, những người yêu công nghệ đã chứng kiến hội nghị của 2 tên tuổi đình đám trong làng công nghệ: Hội nghị của Microsoft (thứ Tư, 26/10) và của Apple (thứ Năm, 27/10).

Đáng chú ý là 2 hãng này cùng mới ra mắt loạt sản phẩm cao cấp. Microsoft với siêu máy tính Surface Studio trong khi Apple trình làng MacBook Pro thế hệ mới. Nếu cùng đánh giá về tính sáng tạo, 2 siêu phẩm này đang được coi là “ngang ngửa” trên thị trường công nghệ tuần qua.

Apple hay Microsoft là nhà cách mạng công nghệ? - Ảnh 1

Máy tính để bàn siêu cao cấp đầu tiên của mình Surface Studio của Microsoft. (Ảnh: techrum.vn)

Microsoft với siêu máy tính Surface Studio

Microsoft giới thiệu máy tính để bàn siêu cao cấp đầu tiên của mình Surface Studio. Được thiết kế đặc biệt dành cho các nhà thiết kế, nghệ sĩ và các chuyên gia sáng tạo, máy tính được trang bị màn hình cảm ứng lớn độ phân giải cao 28 inch (71 cm), có thể nghiêng gần như theo chiều ngang (lên đến 20 độ).

Về giao diện, Microsoft đã cách tân với sự tích hợp của phụ kiện lạ mắt với tên gọi Surface Dial, một khối tròn như cái bát nhỏ bằng kim loại. Khi Dial được đặt lên màn hình Studio, một menu dạng tròn sẽ hiển thị xung quanh nó. Ví dụ như khi đặt lên màn hình đang mở ứng dụng vẽ, menu lựa chọn màu sắc và cọ vẽ sẽ xuất hiện. Ngoài ra hệ thống menu sẽ thay đổi tùy vào ngữ cảnh của máy tính.

Apple với MacBook Pro thế hệ mới và dải cảm ứng Touch Bar

Để kỷ niệm 25 năm ra mắt mô hình máy tính xách tay đầu tiên của mình, hãng quả táo Apple đã trình làng các mô hình MacBook Pro thế hệ mới. Mỏng hơn, nhẹ hơn và mạnh mẽ hơn, đặc biệt MacBook Pro được trang bị "Touch Bar", dải cảm ứng tùy biến phía trên bàn phím và cho phép truy cập vào nhiều tính năng phù hợp với phần mềm đang sử dụng.

Thanh cảm ứng này cũng thay thế các phím chức năng (F1, F2, F3 ...) và tích hợp cách nhận dạng dấu vân tay (Touch ID) đối với máy tính.

Ngang tài ngang sức?

Microsoft đã làm người dùng ngạc nhiên với Surface Studio. Chiếc siêu máy tính này đã “tấn công” vào thị trường từ lâu bị Apple chi phối, nó không thua kém so với các máy tính để bàn tốt nhất mang thương hiệu Apple, Mac Pro.

Apple cũng mang tới luồng gió mới trong giao diện người-máy tính: Touch Bar tích hợp với các phiên bản đắt nhất của MacBook Pro thực sự mới lạ. Nó đánh dấu sự chuyển đổi sang một thế hệ máy tính mới. Và chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy các nhà sản xuất máy tính sẽ phát triển Touch Bar riêng của họ trong thời gian tới…/.

CTV Quế Ánh/VOV.VN