Apple giới thiệu tính năng chống do thám trên iPhone

  Tạp chí Người Đưa Tin
  1 liên quanGốc

  Chế độ Lockdown được thiết kế để chặn hoặc vô hiệu hóa một số tính năng nhằm ngăn chặn chúng bị phần mềm gián điệp lợi dụng.

  Theo Vietnamplus, ngày 6/7, Apple đã giới thiệu Lockdown Mode, một tính năng mới nhằm bảo vệ người dùng thiết bị di dộng của hãng trước nguy cơ bị các phần mềm do thám tấn công.

  Chế độ Lockdown được thiết kế để chặn hoặc vô hiệu hóa một số tính năng nhằm ngăn chặn chúng bị phần mềm gián điệp lợi dụng.

  Dự kiến, tính năng này sẽ được tích hợp trong các sản phẩm iPhone, iPad và Mac trong mùa Thu năm nay, với đối tượng sử dụng là các chính trị gia, các nhà báo... vốn thường bị các tin tặc nhắm tới.

  Tính năng Lockdown Mode sẽ không mặc định được kích hoạt mà người dùng có thể tùy chọn trong phần cài đặt của các thiết bị. Một khi được kích hoạt, Lockdown sẽ chặn mọi tệp dữ liệu đính kèm được gửi qua ứng dụng Messenger của iPhone.

  Apple thông báo treo thưởng 2 triệu USD cho bất kỳ ai tìm được lỗ hổng bảo mật trên Lockdown Mode.

  Apple ra mắt Lockdown Mode vài tháng sau khi có thông tin cho thấy các hacker có thể xâm nhập những chiếc iPhone đời mới bằng các cuộc tấn công “không nhấp chuột" (zero click).

  Apple giới thiệu tính năng mới này trong bối cảnh có nhiều lo ngại liên quan đến một loạt các phầm mềm Pegasus do NSO Group ở Israel phát triển.

  Apple hiện đang kiện NSO Group lên tòa án liên bang Mỹ với cáo buộc phần mềm của công ty này đã được sử dụng để tấn công một số người dùng iPhone trên toàn thế giới.

  Theo Vietnamnet, năm ngoái, “Nhà Táo” đã kiện NSO Group khi cho rằng ứng dụng của công ty này độc hại và làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh của mình. Meta, công ty mẹ của Facebook cũng đang theo đuổi vụ kiện NSO Group, cáo buộc công ty tìm cách hack ứng dụng nhắn tin WhatsApp của hãng.

  Apple cho biết tính năng Lockdown Mode sẽ không mặc định được kích hoạt, thay vào đó người dùng có thể bật trong phần cài đặt của iPhone. Tính năng này cũng có mặt trên iPad, máy Mac và dự kiến phát hành vào mùa thu này.

  Đào Vũ (T/h)

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/apple-gioi-thieu-tinh-nang-chong-do-tham-tren-iphone-a559568.html