Apple được ưu đãi thuế khi đưa dây chuyền sản xuất về Mỹ

Đó là cam kết mà tân Tổng thống Donald Trump đưa ra trong cuộc trao đổi qua điện thoại với Tim Cook sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc.

Apple được ưu đãi thuế khi đưa dây chuyền sản xuất về Mỹ - Ảnh 1

Trước đó, ông Donald Trump đã xác nhận với giới truyền thông rằng: Ngay sau khi giành chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng, ông đã nhận được lời chúc mừng từ CEO của Apple và có một cuộc trao đổi ngắn qua điện thoại. Nội dung cuộc trao đổi đã được giữ kín cho đến khi ông Trump đã chia sẻ với truyền thông.

Ông Trump cho biết: “Tim Cook đã gọi điện thoại chúc mừng tôi sau cuộc bầu cử. Tôi nói: Ông biết đấy, một trong những mục tiêu hàng đầu của tôi là đưa các dây chuyền sản xuất của Apple trở về Mỹ thay vì Trung Quốc hay sắp tới là Việt Nam. Ông hãy sản xuất ra những sản phẩm của Apple ngay tại nước Mỹ này.

Tim Cook chỉ nói: Tôi hiểu điều đó và tôi lại tiếp tục. Tôi nghĩ rằng: Ông sẽ thực hiện điều đó và chúng ta sẽ tạo ra các ưu đãi dành riêng cho các công ty như Apple. Chúng ta sẽ có những sự điều chỉnh cắt giảm thuế lớn cho doanh nghiệp, thoát khỏi những quy định khắt khe trước đây.”

Có vẻ như tân Tổng thống đã cố gắng thuyết phục Apple đưa dây chuyền sản xuất về Mỹ. Đây cũng là một trong những việc quan trọng nhất sau khi ông Trump lên nắm quyền. Để đáp trả lại yêu cầu này, Tim Cook chỉ trả lời ngắn gọn: “Tôi hiểu điều đó”. Vẫn chưa rõ Apple sẽ thực hiện yêu cầu của ông Trump hay không, nhưng các nhà phân tích đều cho rằng đây là yêu cầu phi thực tế.

Các chuyên gia cho rằng: Việc Apple di dời toàn bộ hoặc phần lớn dây chuyền sản xuất về Mỹ sẽ không thể tạo ra thêm cơ hội việc làm tại quốc gia này. Bởi những vấn đề về kỹ năng, kinh nghiệm sẽ là trở ngại rất lớn với lao động Mỹ. “Các công ty điện tử Mỹ thường thuê các đơn vị khác để sản xuất, gia công. Do đó, họ không có đầy đủ công cụ kiểm soát hàng hóa cũng như dây chuyền sản xuất. Ngoài ra, một số khâu sản xuất tại Trung Quốc được thực hiện bằng sức lao động của con người cũng có thể bị thay thế bằng máy móc khi được đưa về Mỹ khiến cho cơ hội việc làm bị thu hẹp”.

Theo các nhà phân tích, chi phí không phải là rào cản quá lớn với Apple. Việc chế tạo iPhone tại Mỹ sẽ khiến chi phí tăng khoảng 30-40 USD/thiết bị. Liệu có nhiều người sẵn sàng chi trả thêm cho các sản phẩm này. Tuy nhiên, nhân lực mới là vấn đề đáng lo ngại.

Thế nhưng, nếu không thực hiện yêu cầu này, Apple sẽ gặp phải những khó khăn nhất định khi ông Trump tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng: Mỹ sẽ đánh thuế lên đến 45% với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và iPhone là một trong số đó.

Xem thêm:

Apple tham gia Black Friday hòng cứu vãn tình thế

PT