Apple: Doanh thu sụt giảm lần đầu tiên sau 15 năm

ANTT.VN – Apple đã từng khiến nhiều doanh nghiệp phải “ngả mũ” khi doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn này luôn tăng trong suốt 15 năm kể từ năm 2001. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh năm tài chính 2016 đã chấm dứt chuỗi tăng trưởng huy hoàng đó.

Apple vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2016 (theo năm tài khóa của công ty) với mức doanh thu sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái và là quý thứ 3 liên tiếp Apple phải đối mặt với sự sụt giảm doanh thu.

Apple: Doanh thu sụt giảm lần đầu tiên sau 15 năm - Ảnh 1

Theo báo cáo, quý IV/2016, Apple đạt doanh thu 46,9 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của hãng đạt 1,67USD; 45,51 triệu chiếc iPhone; 9,28 triệu iPad và 4,89 triệu chiếc máy tính Mac đã được bán ra.

Tuy nhiên, tỷ lệ sụt giảm 9% này đã đánh dấu sự sụt giảm doanh thu hàng năm đầu tiên của Apple kể từ năm 2001, phần lớn là do sự suy giảm liên tục doanh số bán iPhone, giảm 5% so với năm trước.

Kết quả kinh doanh của hãng này đã phản ánh sự phụ thuộc quá lớn vào con “gà đẻ trứng vàng” iPhone. Và, người tiêu dùng đã không còn “cuồng” dòng sản phẩm này như trước khi các sản phẩm iPhone mới không có nhiều đột phá, thậm chí là giữ nguyên thiết kế bên ngoài quen thuộc trong năm thứ ba liên tiếp.

iPhone 7 và 7 Plus mới được ra mắt gần đây với những tính năng mới như chống thấm nước, bụi và hệ thống camera chụp ảnh nâng cấp, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh số iPhone trong năm nay, dù cũng khá là mong manh.

Bên cạnh doanh số iPhone sụt giảm, năm tài chính 2016 này tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm sụt giảm "không phanh" của iPad và máy tính Mac. Doanh số iPad giảm 6% so với năm ngoái và doanh số Mac giảm mạnh tới 14% do việc Apple trong một thời gian dài chưa tung ra được các phiên bản nâng cấp thiết bị mới.

Một điểm sáng của hãng “quả táo” lại là mảng dịch vụ , trong đó bao gồm iCloud, iTunes, và Apple Music. Mảng dịch vụ tăng 24% so với năm trước, và cho thấy rằng những nỗ lực của Apple để thúc đẩy sự phân chia các dịch vụ của họ trong bối cảnh mảng kinh doanh phần cứng bị thu hẹp lại.

Các nhà phân tích và ifan đang kỳ vọng vào dòng máy MacBook Pro sẽ được ra mắt ngày 27/10 tới với hy vọng Apple sẽ mang lại sự đột phá.

PV (TH)