Apple chuyển nguồn lực phát triển iPad sang Việt Nam

Theo Nikkei Asia, với sự giúp đỡ của BYD (Trung Quốc), Apple đang chuyển các nguồn lực phát triển iPad sang Việt Nam.

Apple đang hợp tác với BYD (Trung Quốc), một nhà lắp ráp iPad quan trọng để chuyển nguồn lực giới thiệu sản phẩm mới (NPI) sang Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Apple chuyển nguồn lực NPI sang Việt Nam cho một thiết bị cốt lõi như vậy (iPad).

Chia sẻ với Nikkei Asia, các nguồn tin cho biết quá trình xác minh kỹ thuật để sản xuất thử nghiệm mẫu iPad sẽ bắt đầu vào khoảng giữa tháng 2 năm sau. Dự kiến iPad mới sẽ ra mắt vào nửa cuối năm tới.

Vào năm 2022, BYD cũng là nhà cung cấp đầu tiên của Apple, giúp công ty chuyển dây chuyền lắp ráp iPad sang Việt Nam. Sự thay đổi nguồn lực kỹ thuật NPI này tập trung vào các mẫu iPad phổ thông.

 Apple chuyển nguồn lực phát triển iPad sang Việt Nam. Ảnh minh họa

Apple chuyển nguồn lực phát triển iPad sang Việt Nam. Ảnh minh họa

NPI yêu cầu nguồn lực đáng kể từ cả công ty công nghệ và nhà cung cấp, chẳng hạn như kỹ sư và đầu tư vào thiết bị phòng thí nghiệm để thử nghiệm các tính năng và chức năng mới.

Hầu hết NPI của Apple được thực hiện tại Trung Quốc, với sự hợp tác của các kỹ sư ở Cupertino. Tuy nhiên, những bất ổn về địa chính trị đang buộc Apple phải suy nghĩ lại về cách tiếp cận này. Trước đó Nikkei Asia cũng đề cập đến việc có khả năng Apple sẽ gửi một số quy trình NPI cho iPhone tới Ấn Độ.

Dữ liệu IDC cho thấy Apple là nhà sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới với thị phần 36,6% trong ba quý đầu năm 2023. Theo Counterpoint Research, chỉ có khoảng 10% tổng số iPad được sản xuất tại Việt Nam trong năm nay, và phần lớn vẫn ở Trung Quốc.

Việt Nam đã nổi lên như một trung tâm sản xuất công nghệ quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc. Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino đã yêu cầu các nhà cung cấp gia tăng năng suất cho gần như tất cả các sản phẩm (ngoại trừ iPhone), từ AirPods và MacBook, Apple Watch cho đến iPad tại Việt Nam.

Ivan Lam, nhà phân tích công nghệ tại Counterpoint Research, cho biết: “Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng và chiến lược trong sản xuất, và có khả năng trở thành một trong những trung tâm sản xuất toàn cầu tiếp theo”.

Bryan Ma, phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị khách hàng của IDC, cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia được hưởng lợi từ nỗ lực đa dạng hóa của ngành thiết bị, bao gồm không chỉ iPad mà cả laptop, vốn thậm chí còn được sản xuất phức tạp hơn.

Tiểu Minh

Nguồn Kỷ Nguyên Số: https://kynguyenso.plo.vn/apple-chuyen-nguon-luc-phat-trien-ipad-sang-viet-nam-post765831.html