Apple chính thức công bố MacBook Pro, khai tử MacBook Air

Apple đã công bố MacBook Pro mới nhân kỷ niệm 25 năm laptop đầu tiên, gồm các biến thể 13 inch và 15 inch trong thiết kế mỏng và nhẹ hơn bao giờ hết.

Apple đã trang bị một trackpad Force Touch mới có kích thước lớn hơn hai lần so với trackpad của MacBook Pro trước đó, và bàn phím đã được làm mới với hệ thống phím Butterfly 2.

Apple chính thức công bố MacBook Pro, khai tử MacBook Air - Ảnh 1

Hệ thống thanh cảm ứng của MacBook Pro được Apple đặt tên là Touch Bar

Như các tin đồn trước đó, các phím chức năng đã bị loại bỏ để thay thế bằng thanh cảm ứng OLED mới được Apple gọi là Touch Bar. Bạn vẫn có thể thực hiện tất cả các tính năng tương tự như các phím trước đó, chẳng hạn như thay đổi độ sáng, âm lượng… Tuy nhiên, nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào ứng dụng mà bạn đang sử dụng, chẳng hạn như với Safari sẽ hiển thị thanh tìm kiếm trang web và nút quay lại, hoặc trong bức ảnh thì bạn có thể chỉnh sửa ảnh ngay lập tức.

Đối với tất cả các fan hâm mộ biểu tượng cảm xúc, Touch Bar cũng hỗ trợ cho phép bạn chèn chúng một cách nhanh chóng vào tin nhắn và email.

Apple chính thức công bố MacBook Pro, khai tử MacBook Air - Ảnh 2

MacBook Pro mới có kích thước chỉ mỏng 15,5 mm, mỏng hơn nhiều so với tiền nhiệm

Touch ID đã xuất hiện đầu tiên trên MacBook, cho phép bạn đăng nhập vào máy tính xách tay với dấu vân tay của mình. Nếu có nhiều người dùng đăng ký Touch ID với MacBook Pro, máy sẽ chuyển đổi cấu hình phù hợp với từng tài khoản. Bạn có thể sử dụng nó để mua hàng, thanh toán Apple Pay thông qua trang web tương thích - giống như những gì đã làm trên iPhone.

Màn hình của MacBook Pro 15 inch mới sáng hơn 67% và tỷ lệ tương phản cao hơn 67% so với tiền nhiệm. Bên trong sản phẩm là CPU Intel Core i7 với đồ họa có VRAM lên đến 4 GB nhanh hơn 2,3 lần so với phiên bản trước đó. Người dùng nhận được tùy chọn SSD nhanh hơn 50% (tốc độ truyền dữ liệu lên đến 3,31 Gbps) và không gian lưu trữ lên đến 2 TB.

Apple chính thức công bố MacBook Pro, khai tử MacBook Air - Ảnh 3

MacBook Pro mới sẽ bao gồm 3 biến thể, trong đó có biến thể 13 inch không hỗ trợ Touch Bar

Trong khi đó, phiên bản 13 inch trang bị tùy chọn CPU Intel Core i5 hoặc i7, đồ họa Intel Iris nhưng cũng có SSD nhanh hơn. Apple cho biết phiên bản mới nhanh hơn 103% so với tiền nhiệm.

Cả hai phiên bản này đều trang bị 4 cổng Thunderbolt 3, có thể sử dụng để kết nối với hầu như bất kỳ thiết bị và làm việc thay cho một loạt các kết nối khác, nhưng tất nhiên bạn sẽ cần đến adapter và dongle. Điều thú vị là bạn có thể sạc cho MacBook Pro từ bất kỳ cổng Thunderbolt 3 nào.

Ngoài ra chỉ có mỗi jack âm thanh là được cung cấp trên MacBook mới, điều mà công ty đã khai tử sau khi ra mắt iPhone 7. Đáng buồn là người dùng sẽ không còn có thể mở rộng thông qua khe cắm thẻ nhớ microSD.

Apple chính thức công bố MacBook Pro, khai tử MacBook Air - Ảnh 4

Các cổng kết nối truyền thống đã được Apple thay thế bằng Thunderbolt 3

Apple cũng giới thiệu một phiên bản riêng biệt của MacBook Pro 13 inch nhưng không trang bị Touch Bar, cung cấp hai cổng Thunderbolt 3 thay vì bốn cổng. Chưa rõ liệu Apple có khai tử MacBook Air hay không, nhưng rõ ràng công ty đang muốn làm MacBook Pro mới mỏng hơn, nhỏ hơn và gọn nhẹ hơn so với MacBook Air. Sản phẩm có RAM 8 GB và SSD 256 GB như là tiêu chuẩn.

MacBook Pro với các phím chức năng hiện có sẵn để mọi người có thể mua với giá khởi điểm 1.499 USD, trong khi MacBook Pro 13 inch với Touch Bar có giá khởi điểm 1.799 USD và bản 15 inch khởi điểm là 2.399 USD.

Kiến An