Apple CarPlay hay Android Auto phù hợp hơn cho chiếc xe của bạn?

Cả hai đều là các tiện ích thông minh giúp bạn đồng bộ với xe hơi.

Tiết kiệm nhiên liệu hơn, thân thiện với môi trường hơn... những chiếc xe mới nhất cũng sẽ an toàn hơn bao giờ hết. Chúng bao gồm hàng loạt cải tiến giúp bạn tránh khỏi những tai nạn kinh hoàng và sửa chữa tốn kém.

Màn hình trên xe cũng đã trở nên lớn hơn trong những năm qua đi cùng thiết kế các nút bấm lớn hơn và văn bản dễ đọc hơn để giảm thời gian bạn nhìn vào nó trong phải chú ý đến đường đi.

Bạn cũng có thể sử dụng điện thoại thông minh của mình trên xe, nhưng chúng nhỏ hơn nhiều và có thể cản trở tầm nhìn nếu bạn phải gắn nó lên phía trước mặt. Và đây là lý do Apple CarPlay và Android Auto ra đời.

Các hệ thống này cho phép điện thoại của bạn kết nối trực tiếp với hệ thống thông tin giải trí trên xe, cho phép bạn truy cập vào danh bạ, tin nhắn, nhạc và bản đồ trong một giao diện được thiết kế để đảm bảo an toàn và dễ sử dụng.

Vậy nếu phải lựa chọn, giải pháp nào sẽ phù hợp hơn với chiếc xe của bạn?

Giao diện người dùng và ứng dụng

Ảnh: Google.

Ảnh: Google.

Mặc dù có những điểm tương đồng nhưng trải nghiệm giữa CarPlay và Android Auto có sự khác biệt đáng kể. Nhiều người thích giao diện người dùng của CarPlay vì nó có thể hiển thị nhiều cửa sổ thông tin hơn, có thể tùy chỉnh giao diện với nhiều hình nền khác nhau.

Android Auto từng bị hạn chế ở điểm này vì nó ưu tiên tập trung vào một ứng dụng - với tư duy rằng đây là cách tiếp cận an toàn hơn, ít phân tâm hơn khi bạn phải tập trung lái xe.

Tuy nhiên, bản cập nhật năm 2022 của Android Auto mang đến giao diện chia đôi màn hình với 1 phần có thể giúp bạn vừa nhắn tin hay phát nhạc trong khi phần còn lại giúp điều hướng hoặc chạy ứng dụng khác.

Ngoài ra, một số chức năng của Android Auto xử lý thông tin tạm thời tốt hơn, chẳng hạn như cách các tin nhắn văn bản mới đến xuất hiện dưới dạng biểu ngữ trên ứng dụng hiện tại bạn đang sử dụng.

Giữ nguyên tinh thần của Android, Android Auto cũng là nền tảng được lựa chọn cho những người thích mày mò, vì bạn có thể truy cập các tính năng ẩn.

Trợ lý ảo

Ảnh: Apple.

Đương nhiên, cuộc đối đầu lúc này là của các trợ lý ảo Siri và Google Assistant.

Bạn có thể ra lệnh gọi điện thoại, hỏi đường và điều khiển các trình âm thanh trên cả 2 trợ lý, tuy nhiên về khả năng nhận dạng giọng nói Google Assistant vượt trội hơn và bạn ít gặp khó khăn với các lệnh hội thoại hơn Siri.

Khoảng cách này được cho là sẽ bị thu hẹp trong bản cập nhật Siri mà Apple dự kiến sẽ cho ra mắt trong năm 2023.

Tuy nhiên Google Assistant vẫn sở hữu khả năng kết nối trực tiếp với nhiều ứng dụng bên thứ ba hơn Siri.

Google Assistant cũng sẽ cho bạn xem trước cách nó phiên âm tin nhắn mà bạn muốn gửi - giúp kiểm tra các lỗi chính tả trước khi gửi đi.

Điều hướng

Ảnh: Google.

Khi nói đến việc điều hướng, chúng ta đều phải đồng thuận rằng Apple CarPlay là hệ thống tổng thể tốt nhất vì nó có thể triển khai cả Apple Maps, Google Maps và một số tùy chọn của bên thứ ba. Với Android Auto, bạn hoàn toàn bị bỏ qua khỏi trải nghiệm Apple Maps.

Nhưng nếu bạn phải ưu tiên chỉ một nền tảng - thứ có thể ảnh hưởng đến quyết định mua điện thoại hoặc phương tiện tiếp theo của bạn - thì bạn nên cân nhắc Android Auto.

Google Assistant phiên âm, phân tích ngữ pháp và hành động theo lệnh của bạn tốt hơn Siri mà Google Maps thường được cho là chính xác và chi tiết hơn Apple Maps.

Cuối cùng, lựa chọn cũng phải theo sở thích cá nhân của bạn. Bạn có sẽ chỉ dùng iPhone cho tới khi lìa đời? Chà, hãy đảm bảo rằng xe của bạn hỗ trợ CarPlay. Điều tương tự cũng xảy ra với Android Auto.

Tuy nhiên may mắn thay, nhiều chiếc xe hiện hỗ trợ cả CarPlay và Android Auto.

Quế Mai

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/apple-carplay-hay-android-auto-phu-hop-hon-cho-chiec-xe-cua-ban-20230125123450946.htm