Apple cân nhắc việc thiết lập cơ sở sản xuất đầu tiên ở Indonesia

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết trong cuộc gặp với tổng thống Indonesia Joko Widodo, khả năng đầu tư của Apple vào Indonesia là 'không giới hạn'.

Apple đang cân nhắc xây dựng một cơ sở sản xuất mới tại Indonesia. Đây là tuyên bố của Giám đốc điều hành Tim Cook trong cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào ngày 17/4. Được biết, Tim Cook đã đến Jakarta vào thứ Ba sau chuyến thăm Việt Nam.

Chuyến thăm của ông Tim Cook đến Indonesia diễn ra trong bối cảnh Apple đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc, nơi lắp ráp phần lớn iPhone và iPad.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết khả năng đầu tư của Apple vào Indonesia là “không giới hạn”. Hiện tại, Apple vẫn chưa có cơ sở sản xuất nào đặt tại Indonesia, nhưng kể từ năm 2018, Apple đã thành lập các học viện đào tạo lập trình viên ở đây, với tổng số vốn đầu tư khoảng 99 triệu USD.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, ông Cook cho biết hai bên đã thảo luận về mong muốn của Tổng thống liên quan đến việc thúc đẩy sản xuất và Apple sẽ xem xét điều này.

Tim Cook trong chuyến thăm Indonesia (Ảnh: SCMP)

Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang nói rằng, nếu Apple quyết định xây dựng nhà máy, họ sẽ “thảo luận về cách cơ sở này trở thành chuỗi cung ứng toàn cầu”. Ngoài ra, trong trường hợp "gã khổng lồ" sản xuất iPhone không đầu tư, các bên vẫn có thể hợp tác với những doanh nghiệp Indonesia để sản xuất linh kiện.

Ông Agus cho biết các sản phẩm bán ra tại Indonesia phải đáp ứng quy định có tối thiểu 35% “nội dung” địa phương. Apple đã đạt định mức này bằng cách xây dựng các học viện, song chính phủ ông Widodo kỳ vọng có thể đẩy con số này lên cao hơn với một nhà máy sản xuất.

Apple đang đặt phần lớn hoạt động sản xuất iPad, AirPods và Apple Watch chính tại Việt Nam, bên cạnh những khoản đầu tư của các đối tác cung ứng vào quốc gia này.

Dẫu vậy, theo thống kê, Indonesia có dân số trẻ và am hiểu công nghệ, với hơn 100 triệu người dưới 30 tuổi. Tuy nhiên, thiết bị sử dụng hệ điều hành Android của Google đang “vượt mặt” Apple để thống trị thị trường điện thoại thông minh tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo SCMP

Tiến Dũng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/apple-can-nhac-viec-thiet-lap-co-so-san-xuat-dau-tien-o-indonesia-post174371.html