Apple buộc phải tạm hoãn việc triển khai các tính năng AI ở châu Âu

Ngày 21/6, Apple cho biết sẽ tạm hoãn việc triển khai các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI), vừa được hãng công bố gần đây, ở châu Âu do các quy định công nghệ của Liên minh châu Âu (EU), yêu cầu hãng phải bảo đảm các sản phẩm và dịch vụ của đối thủ có thể hoạt động trên các thiết bị của 'trái táo cắn dở'.

Apple gặp khó trong việc triển khai các tính năng AI ở châu Âu. (Ảnh minh họa. Nguồn: DW)

Apple gặp khó trong việc triển khai các tính năng AI ở châu Âu. (Ảnh minh họa. Nguồn: DW)

Đầu tháng này, Apple đã ra mắt "Apple Intelligence" - bộ tính năng AI dành cho các thiết bị của mình nhằm khẳng định không bị tụt hậu trước cơn sốt AI cũng như thúc đẩy doanh số bán hàng đang sụt giảm.

Apple cho biết Apple Intelligence, sử dụng AI để tạo ra văn bản, hình ảnh và nội dung khác theo lệnh, sẽ có sẵn trên iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max, iPad và Mac với chip M1 và các phiên bản mới hơn. IPhone Mirroring trên MacOS Sequoia cho phép xem và tương tác với màn hình điện thoại trên máy tính Mac.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố, viện dẫn Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) của EU, người phát ngôn của hãng sản xuất iPhone cho biết "trái táo cắn dở" khó có thể triển khai bộ tính năng này cho người dùng EU trong năm nay. Apple cam kết hợp tác với Ủy ban châu Âu nhằm tìm ra giải pháp cho phép hãng cung cấp các tính năng này cho khách hàng EU mà không ảnh hưởng đến an toàn của người dùng.

Trước đó, ngày 18/6, bà Margrethe Vestager - người đứng đầu cơ quan chống độc quyền của EU, cảnh báo Apple đang không tuân thủ DMA khi khối này tiến hành một cuộc điều tra về các hoạt động kinh doanh của hãng. Bình luận trên được đưa ra sau khi Financial Times đưa tin Apple sắp phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến cuộc điều tra.

DMA cho phép Ủy ban châu Âu điều tra, phạt tiền và áp dụng các biện pháp khắc phục mang tính cơ cấu đối với những công ty không tuân thủ luật. Mức phạt có thể lên tới 10% doanh thu hàng năm trên toàn cầu, những công ty tái phạm phải đối mặt với mức phạt lên tới 20%.

(theo DW)

Trung Hiếu

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/apple-buoc-phai-tam-hoan-viec-trien-khai-cac-tinh-nang-ai-o-chau-au-275947.html