Apple bị kiện

Hãng phát triển phần mềm Pháp Nexedi đã đệ đơn lên tòa án kiện Apple vì đã gây ra tổn thất cho công ty bởi bộ công cụ WebKit, đồng thời muốn thấy Apple cải thiện bộ máy render trong trình duyệt của iPhone.

Apple bị kiện - Ảnh 1

Nexedi là hãng phát triển ứng dụng nổi tiếng của Pháp

Theo PCWorld, Nexedi là hãng phát triển các ứng dụng kinh doanh đa nền tảng HTML5 có thể chạy trên Windows, Linux và Android. Tuy nhiên trên các thiết bị của Apple lại gặp một vấn đề nghiêm trọng khi bộ máy render trên iOS là WebKit không hỗ trợ HTML5 như các nền tảng khác.

Nằm trong số những tính năng HTML5 còn thiếu trên phiên bản WebKit của iOS là việc truy cập vào các API rung động, phát hiện ánh sáng của môi trường xung quanh, tình trạng pin, thông báo, truy cập hệ thống tập tin và giao thức hội nghị truyền hình WebRTC.

Sự vắng mặt của những tính năng này khiến không thể sử dụng các trang web hội nghị truyền hình, chơi video định dạng WebM trên các trang web, hoặc cung cấp chức năng ngoại tuyến trong một bộ phần mềm văn phòng dựa trên trình duyệt.

Giải pháp cho vấn đề này là thực hiện một số thay đổi để hỗ trợ các chức năng còn thiếu trong WebKit, sau đó xây dựng các ứng dụng hoặc một trình duyệt cho iOS sử dụng phiên bản mới của WebKit để tải về và chạy các mã HTML5.

Apple bị kiện - Ảnh 2

Khả năng hỗ trợ HTML5 trên iOS kém xa các nền tảng khác

Nhưng Apple đặc biệt cấm các nhà phát triển làm điều này nếu họ muốn bán ứng dụng thông qua App Store. Chỉ có phiên bản WebKit được Apple phê duyệt mới có thể được sử dụng để tải về và thêm chức năng sau.

Ngay cả Google cũng phải chấp nhận quy định này khi họ tạo ra phiên bản mới của WebKit gọi là Blink để sử dụng trong trình duyệt Chrome trên các nền tảng khác, nhưng phiên bản iOS của Chrome vẫn sử dụng WebKit của Apple.

Trong hồ sơ gửi tòa án, Nexedi cho biết họ phải tái phát triển các ứng dụng đối với nền tảng iOS, thêm chi phí và mất thêm thời gian. Nexedi yêu cầu Apple bồi thường 235.000 USD cho các chi phí bổ sung và 630.000 USD cho các khoản phí cơ hội bị mất khi nhân viên sửa mã để chạy trên các phiên bản iOS của WebKit.

Giám đốc điều hành của Nexedi, ông Jean-Paul Smets cho biết: “Lý do chính để bắt đầu vụ kiện này vì chúng tôi hi vọng rằng nó sẽ giúp Apple có thể hỗ trợ sớm hơn các tiêu chuẩn Web và HTML5 mới nhất trên nền tảng iOS của mình”. Nexedi không thể chỉ từ bỏ nền tảng iOS vì iPhone là thiết bị thống trị ở một số thị trường, đặc biệt là Trung Quốc nơi có rất nhiều đối tác của Nexedi.

Tại phiên tòa vào ngày 4.2.2017 tới, Nexedi sẽ yêu cầu Apple phải trả khoản phí bồi thường thiệt hai ước tính 860.000 USD. Apple hiện chưa đưa ra phản ứng nào với vụ kiện này.

Hiếu Trung