APEC nhìn vào Mỹ

Lãnh đạo các quốc gia tham gia TPP nhóm họp tại Hội nghị APEC ở thủ đô Lima, Peru. Ảnh: AP

(Cadn.com.vn) - Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra trong bối cảnh bị tác động mạnh mẽ sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và sự kiện Brexit (Anh rời khỏi EU).

Ngày 20-11, các nhà lãnh đạo APEC tiếp tục nhóm họp phiên cuối cùng, trong đó nhắm trọng tâm bàn về các thỏa thuận thương mại quan trọng và chủ nghĩa bảo hộ thương mại toàn cầu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị này, trong đó đánh giá cao sự ủng hộ và đồng hành của Cộng đồng doanh nghiệp APEC trong suốt chặng đường 30 năm đổi mới và gần 20 năm Việt Nam tham gia APEC.

APEC nhìn vào Mỹ - Ảnh 1

CỨU NAFTA VÀ TPP

Hội nghị APEC bị phủ bóng bởi những tuyên bố gây tranh cãi của tổng thống đắc cử Mỹ trong suốt chiến dịch tranh cử, trong đó có cam kết sẽ xé bỏ Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cũng như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và chủ trương bảo hộ thương mại Mỹ.

Vì vậy, các nhà lãnh đạo APEC đến Peru lần này với mục tiêu quan trọng là đảm bảo rằng, chính quyền Tổng thống Trump sẽ tiếp tục tham gia các thỏa thuận quan trọng này. Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto nhấn mạnh, NAFTA rất có lợi cho người lao động và các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này bày tỏ lo ngại, Mỹ có thể quay lưng lại với mối quan hệ thương mại song phương với Mexico vốn có giá trị hàng hóa thông thương 1 triệu USD mỗi phút.

Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand John Key tỏ ra gay gắt hơn khi khẳng định, “rất thất vọng” trước những quan điểm thương mại của tổng thống đắc cử Trump vì nó sẽ làm chậm hội nhập kinh tế cho phần còn lại của thế giới. Nhà lãnh đạo này cũng khẳng định vẫn có thể cứu TPP bằng cách đưa ra nhưng thay đổi để chính quyền Tổng thống Trump có thể chấp nhận, hoặc xây dựng một hiệp ước ít tham vọng hơn trong đó không cần có sự tham gia của Mỹ. “Thậm chí nếu Mỹ không muốn tham gia vào thương mại tự do, ông Trump cần biết các nước khác sẽ làm điều đó”, Thủ tướng John Key nhấn mạnh.

TÌM KIẾM TỰ DO THƯƠNG MẠI

Phát biểu khai mạc trước các nhà lãnh đạo từ 21 thành viên, Tổng thống nước chủ nhà Pedro Pablo Kuczynski kêu gọi các nhà lãnh đạo kiên quyết bảo vệ thương mại tự do trước các xu hướng chủ nghĩa bảo hộ ở Mỹ và Châu Âu.

Trong tuyên bố nhằm vào lập trường phản đối tự do thương mại của ông Trump, Tổng thống Kuczynski nói rằng, “bất cứ ai muốn bảo vệ chủ nghĩa bảo hộ cần đọc lại lịch sử kinh tế những năm 1930”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng kêu gọi các chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại mà tổng thống đắc cử Mỹ đưa ra. Tuyên bố của ông Tập đưa ra trong bối cảnh giới truyền thông nhà nước cũng không ngừng chỉ trích quan điểm bảo hộ thương mại của vị tổng thống tương lai nước Mỹ, cho rằng, nó đang đe dọa sự ổn định kinh tế toàn cầu.

TỔNG THỐNG OBAMA TRẤN AN CÁC NƯỚC

Trước những lo lắng đang nhắm vào Tổng thống đắc cử Trump vì những tuyên bố gây tranh cãi trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ kêu gọi các quốc gia “hãy cho ông Trump thời gian và đừng võ đoán những điều tồi tệ”.

“Thông điệp chính của tôi trong chuyến đi này là “các bạn đừng giả định những điều tồi tệ nhất. Hãy chờ cho đến khi chính quyền mới hoạt động, thực sự đưa ra các chính sách…”, ông Obama nói trong bài phát biểu tại thủ đô Lima của Peru. Trong bài phát biểu, ông Obama dự báo sẽ không có thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại của Nhà Trắng với khu vực Mỹ Latinh của Tổng thống đắc cử Trump. Tuy nhiên, ông Obama thừa nhận có thể sẽ có “căng thẳng” trong lĩnh vực thương mại giữa Washington với khu vực Mỹ Latinh, bởi những đề xuất mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Khả Anh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp lãnh đạo các nước APEC

Chiều 19-11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang có các cuộc gặp và tiếp xúc với lãnh đạo nhiều nước thành viên APEC ở thủ đô Lima, Peru.

APEC nhìn vào Mỹ - Ảnh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (trái) gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình
bên lề Hội nghị APEC ở Peru. Ảnh: THX

Tại cuộc gặp Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước Brunei và Singapore dành cho Chủ tịch nước sự đón tiếp trọng thị, chân tình trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến 2 nước hồi tháng 8. Tại cuộc tiếp xúc với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự đón tiếp nồng hậu trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 5. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã có các cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mexico Enrique Nieto, Thủ tướng New Zealand John Key và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull…

Trong các cuộc gặp trên, thay mặt lãnh đạo đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời nguyên thủ, lãnh đạo các nước đến Việt Nam dự Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11-2017. Lãnh đạo các nước đều khẳng định ủng hộ và sẽ phối hợp chặt chẽ để Việt Nam tổ chức thành công năm APEC 2017.

Theo BNG