Apache và Total có phát hiện dầu thứ hai ở ngoài khơi Suriname

Công ty khai thác dầu mỏ Apache và đối tác liên doanh Total SA đã có phát hiện dầu quan trọng thứ hai trong năm ở ngoài khơi bờ biển Suriname, Nam Mỹ.

Giếng khoan Sapakara West-1 đã được khoan ở độ sâu khoảng 1.000m nước trên Lô 58, có diện tích 1,4 triệu mẫu Anh và đã bắt gặp một cột dầu và condensate với chiều cao tầng sản phẩm là 79m và chất lượng vỉa chứa tốt. Apache và đối tác nhận định rằng công tác thăm dò mới chỉ ở trong giai đoạn đầu và cho biết đã xác định thêm được vị trí giếng khoan thăm dò thứ ba và thứ tư với kỳ vọng về một tiềm năng dầu khí lớn tại đây.

Phát hiện này diễn ra trong bối cảnh các công ty khai thác dầu đá phiến ở Bắc Mỹ đang phải vật lộn với sự sụt giảm giá dầu nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây, khiến một số công ty, bao gồm cả Apache, phải cắt giảm chi tiêu và hạ thấp cổ tức. Trước đó, phát hiện dầu đầu tiên của Apache tại Suriname được cho là một "trong những phát hiện lớn của thế giới" và nằm ngay sát biên giới với những phát hiện ở ngoài khơi Guyana của Exxon Mobil, nơi ước tính có trữ lượng hơn 8 tỷ thùng dầu.

Các hoạt động thăm dò dầu khí ở ngoài khơi Suriname có ý nghĩa rất quan trọng đối với Apache sau khi công ty này tạm dừng các hoạt động khai thác và có kế hoạch rút khỏi dự án Alpine High thuộc bể đá phiến Permian (Mỹ) do giá khí tự nhiên xuống thấp.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí (CPTI)

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/apache-va-total-co-phat-hien-dau-thu-hai-o-ngoai-khoi-suriname-569006.html