Áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, chiều 5-11, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đã đi vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên đất liền các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Đác Nông, Lâm Đồng và khu vực Nam Bộ, sáng nay (6-11) có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến khoảng 20 đến 50mm, có nơi hơn 70 mm) và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Đây là tin cuối cùng về ATNĐ.

* Để chủ động ứng phó với ATNĐ, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các chủ bến và chủ phương tiện đò ngang, đò dọc, tàu du lịch, tàu cánh ngầm, tàu nhà hàng trên sông, biển chấp hành lệnh cấm xuất bến từ 22 giờ ngày 4-11 cho đến khi có lệnh mới. Đồng thời yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, UBND huyện Cần Giờ, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thành phố bằng mọi biện pháp thực hiện thông báo, yêu cầu ngư dân và các chủ phương tiện tàu thuyền đánh bắt thủy sản trên sông, trên biển vào bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn; tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản... ven sông, ven biển. Kiểm soát chặt chẽ tại cửa sông, cửa biển, kiên quyết không cho tàu thuyền ra khơi theo lệnh cấm này. Duy trì sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi có lệnh điều động. Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải thành phố chỉ đạo lực lượng tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các đò ngang, đò dọc, tàu du lịch, tàu cánh ngầm, tàu nhà hàng còn đang hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa; yêu cầu nhanh chóng điều khiển phương tiện cập bến an toàn, tránh để xảy ra sự cố do ảnh hưởng của sóng to, gió lớn, mưa bão gây ra.

* Đến sáng 5-11, quốc lộ 40B (đoạn qua huyện Nam Trà My và Bắc Trà My, Quảng Nam) đã cơ bản thông tuyến tạm thời. Trước đó mưa lũ đã khiến nhiều điểm ở cả ta-luy dương và ta-luy âm trên tuyến quốc lộ 40B bị sạt lở khiến việc giao thông qua lại khó khăn, gây trở ngại cho việc cứu trợ các vùng bị nước lũ cô lập.

* Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Định, mưa lũ đã làm hai người chết và hai người bị thương; 189 ngôi nhà bị sập, vùi lấp, 116 nhà tốc mái, 1.450 nhà bị ngập nước; 333 hộ phải di dời, 230 hộ bị cô lập; 1.664 ha lúa mùa, 628 ha màu bị ngập, 3.500 con gia cầm, 56 con gia súc bị chết, cuốn trôi... tổng thiệt hại bước đầu khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Cứu nhiều ngư dân và tàu cá gặp nạn trên biển:

* Sáng 5-11, lực lượng cứu hộ tỉnh Phú Yên đã tìm thấy anh Nguyễn Văn Thảo (SN 1993) bị trôi dạt vào bờ biển thuộc phường 6, TP Tuy Hòa. Đây là một trong bốn ngư dân bị chìm tàu cá tại cửa biển Đà Diễn, ba người còn lại cũng đã được cứu kịp thời. Chiều tối cùng ngày, hầu hết các tuyến đường chính ở trung tâm thành phố vẫn còn ngập trong nước lũ, nặng nhất là đường Trần Hưng Đạo. Nhiều đoạn trên tuyến đường này ngập trên dưới 0,5 m, giao thông đi lại khó khăn.

* Lúc 6 giờ 15 phút ngày 5-11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 nhận được thông tin tàu cá BĐ 99939TS do anh Phạm Hà (SN 1992, quê ở Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) làm thuyền trưởng, trong hành trình về đất liền tránh ATNĐ gặp sóng to, gió lớn, tàu bị nước tràn vào khoang máy, hầm hàng, chìm một phần thân tàu, cách đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận khoảng 40 hải lý, trên tàu có tám thuyền viên. Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã điều động tàu Cảnh sát biển 9001 đang làm nhiệm vụ tại khu vực biển đảo Phú Quý ra vị trí cứu tàu bị nạn. Đến 12 giờ 30 phút, tàu Cảnh sát biển 9001 đã tiếp cận được tàu bị nạn. Đến 15 giờ cùng ngày, công tác cứu nạn thuyền viên được hoàn tất, bảo đảm an toàn, tình hình sức khỏe của các thuyền viên đã ổn định.

* Tại Ninh Thuận có hơn 2.736 ha diện tích hoa màu, lúa bị ngập úng và đổ ngã. Trong đó, các huyện Thuận Nam với diện tích hơn 635 ha, Ninh Phước 468 ha, Bác Ái 900 ha, Ninh Hải 290 ha, Thuận Bắc 233 ha và Ninh Sơn hơn 210 ha.

* Theo UBND huyện Ea Kar, tỉnh Đác Lắc, nước lũ đã gây ảnh hưởng đến hầu hết các xã trong huyện, nhiều tuyến đường liên xã bị ngập sâu. Riêng xã Chư Ea Lang đang bị cô lập, hàng nghìn người dân phải di dời đến trường học và trụ sở UBND xã. Hiện còn 500 căn nhà bị ngập, khoảng 200 ha ngô chuẩn bị thu hoạch và 50 ha lúa đã mất trắng, nhiều gia súc, gia cầm bị cuốn trôi. Trước mắt, UBND huyện đã cứu trợ 500 thùng mì tôm và gạo cho những hộ bị cô lập.

Tiếp tục khắc phục hậu quả mưa lũ; ủng hộ đồng bào miền trung

* Ngày 5-11, đoàn công tác của Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam đã đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình trao một tỷ đồng cứu trợ người dân vùng lũ. Chiều cùng ngày, đoàn công tác Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam và TP Thanh Hóa đã trao 600 triệu đồng hỗ trợ người dân Hà Tĩnh khắc phục hậu quả lũ lụt. Trước đó, đoàn công tác tỉnh Đồng Nai cũng đến thăm và hỗ trợ tỉnh Quảng Bình 1,28 tỷ đồng để khắc phục hậu quả lũ lụt, trong đó có một tỷ đồng tiền mặt và 400 suất quà, giá trị 280 triệu đồng được đoàn trao trực tiếp cho người dân các địa phương bị thiệt hại nặng.

* Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội phối hợp UBND xã Châu Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) vừa tổ chức trao 370 suất quà cứu trợ cho 370 gia đình bị thiệt hại trong hai đợt lũ lụt vừa qua với tổng giá trị là 480 triệu đồng.

Đác Lắc công bố dịch lở mồm long móng

Ngày 5-11, UBND tỉnh Đác Lắc ban hành Quyết định số 3272/QĐ-UBND về việc công bố dịch lở mồm long móng (LMLM) gia súc trên địa bàn ba huyện Buôn Đôn, Ea Súp và Krông Bông, hiện đã có hơn 350 con trâu, bò mắc bệnh LMLM. Để ngăn chặn và dập dịch, UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc và các sản phẩm gia súc bị bệnh ra khỏi vùng dịch. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND các huyện triển khai công tác chống dịch, tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp về phòng, chống dịch LMLM. Đối với các địa phương chưa có dịch phải chủ động và tăng cường công tác phòng dịch, giám sát chặt chẽ dịch bệnh gia súc để xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.