Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 9/8, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2 và có tên quốc tế là MULAN.

Vị trí và đường đi của cơn bão số 2 - Ảnh: NCHMF

Vị trí và đường đi của cơn bão số 2 - Ảnh: NCHMF

Hồi 13h ngày 9/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 112,9 độ Kinh Đông, trên khu vực phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa; cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 300 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110 km tính từ tâm bão.

Chia sẻ về diễn biến mới nhất của bão số 2, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, đến 16 giờ chiều nay (19/8) bão số 2 đang ở khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 300 km về phía Đông Nam. Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) nhận định trong 12 giờ tới bão số 2 có khả năng di chuyển lên hướng Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây bắc, với tốc độ trung bình từ 15km đến 20 km/giờ.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cũng cho biết, dự báo đêm nay khu vực chịu tác động chính của bão vẫn là khu vực phía Bắc của Biển Đông. Dưới tác động của bão tại khu vực phía Bắc của Biển Đông sẽ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8. Từ đêm ngày mai (10/8) trở đi thì khu vực Vịnh Bắc Bộ, trong đó có huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô sẽ có gió mạnh dần lên cấp 6, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8.

Tại khu vực đất liền, nhận định là khu vực Quảng Ninh và Hải Phòng trong đêm ngày mùng 10 và 11/8 có khả năng có gió mạnh cấp 6, cấp 7 giật cấp 9. Cùng với đó từ ngày mai trở đi khu vực Bắc Bộ và từ khu vực Thanh Hóa đến Nghệ An trong các ngày 10 đến ngày 12/8 sẽ xảy ra đợt mưa lớn với tổng lượng mưa từ 100mm đến 200mm, có nơi trên 250 mm.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, khu vực vùng núi phía Bắc, Trung du phía Bắc, khu vực phía Tây của tỉnh Thanh Hóa và phía Tây của tỉnh Nghệ An có khả năng xảy ra hiện tượng lũ quét và sạt lở đất. Bởi vậy, các địa phương và người dân cần đặc biệt lưu ý để phòng tránh các hiện tượng nguy hiểm của thời tiết./.

BL

Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/xa-hoi/ap-thap-nhiet-doi-manh-len-thanh-bao-so-2-617052.html