Áp thấp nhiệt đới đang mạnh thành bão, Hà Nội mưa lớn kéo dài

Tối 25/5, khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa lớn kèm sấm sét, dông, lốc.

Hà Nội mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Hà Nội mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tối 25/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát đi bản tin cảnh báo mưa dông gió mạnh trên biển.

Theo đó, hiện nay, phía Bắc vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía Bắc của Bắc Biển Đông và phía Đông khu vực giữa Biển Đông đang có mưa rào và dông.

Dự báo ngày và đêm 25/5, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía bắc của Bắc Biển Đông và phía đông khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2.0m. Cơ quan khí tượng cảnh báo toàn bộ tàu thuyền hoạt động các khu vực trên đều có nguy cơ chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Trước đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển ngoài khơi miền Nam Philippines.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) đặt tên cho cơn áp thấp nhiệt đới này là Aghon.

Dự báo áp thấp nhiệt đới này sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc đi dọc theo vùng biển phía Đông Philippines và có khả năng mạnh lên thành bão. Sau đó, bão có khả năng đổi hướng di chuyển về phía Đông Bắc và ít có khả năng ảnh hưởng đến Biển Đông.

Cơ quan khí tượng cho biết thêm, khi mạnh lên thành bão thì đây sẽ là cơn bão đầu tiên trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Đây là dấu hiệu cho thấy mùa bão trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đã bắt đầu.

Cũng trong tối 25/5, Trung tâm đưa ra cảnh báo về dông, lốc, sét, mưa lớn tại khu vực nội thành Hà Nội.

Cụ thể, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và ra đa thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho khu vực Ba Vì, Đan Phượng, Đông Anh, Hoài Đức, Mê Linh, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thị xã Sơn Tây, Thạch Thất đang di chuyển sang phía Đông và mở rộng sang khu vực nội thành thành phố Hà Nội.

Trong khoảng 3 giờ tới, vùng mây này gây mưa cho các quận/huyện kể trên sau đó sẽ lan sang các quận/huyện khác thuộc nội thành Hà Nội như quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàng Mai, Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm... Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Trong chiều và tối nay (25/5), ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa tính từ 13 giờ đến 20 giờ ngày 25/5 có nơi trên 60mm như: Mường Trai (Sơn La) 71.6mm, Phì Nhừ (Điện Biên) 69.1mm, Phú Kim (Hà Nội) 112.2mm, Hương Canh (Vĩnh Phúc) 91.2mm, Phước Ninh (Quảng Nam) 98.8mm, Trường Sơn (Quảng Bình) 81.6mm,…

Dự báo, từ đêm 25/5 đến sáng ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Khang Nhi (tổng hợp)

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ap-thap-nhiet-doi-dang-manh-thanh-bao-ha-noi-mua-lon-keo-dai.html