Áp thấp nhiệt đới đã suy yếu, Trung Bộ mưa rất to

Trên đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Mưa to đến rất to đã xảy ra từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế.

Áp thấp nhiệt đới đã suy yếu, Trung Bộ mưa rất to - Ảnh 1

Nhiều tuyến phố ở thành phố Huế bị ngập nặng sau trận mưa như trút ngày 13/10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 1h ngày hôm nay (14/10), áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền tỉnh Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế. Tuy nhiên, đến lúc 8h, đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ).

Áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa Đông Bắc đã gây gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9 trên vịnh Bắc Bộ và vùng biển Quảng Trị-Quảng Ngãi.

Trên đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Mưa to đến rất to đã xảy ra từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế (lượng mưa từ 19h ngày 12/10 đến 7h ngày 14/10 từ 200-300 mm), Hà Tĩnh (100-200 mm).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với gió mùa Đông Bắc nên vùng biển vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay còn có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. Sóng biển cao 1,5-2,5 m, biển động.

Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế tiếp tục có mưa to đến rất to đến hết ngày 15/10 (tổng lượng mưa dự báo trên 100 mm). Riêng khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị 150-200 mm.

Lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế tiếp tục lên. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.

Ở các khu vực khác, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn là một ngày thời tiết xấu, trời nhiều mây, mưa dông diện rộng về chiều tối và đêm, có lúc mưa vừa, mưa to, kèm nguy cơ sấm sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh Bắc Bộ ngày hôm nay nhiều mây, tạnh ráo. Riêng khu vực đồng bằng trong đó có Thủ đô Hà Nội có thể có mưa rào bất chợt với nền nhiệt cao nhất không quá 30 độ C.

Nhiều đoạn bờ sông ở Thừa Thiên-Huế bị sạt lở do mưa như trút

Tối 13/10, ở Thừa Thiên-Huế có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ 1h ngày 12/10 đến 17h ngày 13/10 phổ biến từ 300-500 mm, ngoài khơi biển động mạnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các địa phương ven biển sử dụng phương tiện thông tin liên lạc tìm kiếm cứu nạn, đài trực canh của các đơn vị kêu gọi toàn bộ 1.958 tàu, thuyền với 11.361 lao động vào bờ an toàn; trong đó, có 3 tàu ngoại tỉnh (11 lao động) neo đậu tại cảng cá Thuận An.

Đơn vị này cũng phối hợp với các địa phương tổ chức neo đậu an toàn, đồng thời, triển khai các biện pháp, kiên quyết ngăn chặn tàu thuyền ra khơi hoạt động trong lúc diễn biến thời tiết còn phức tạp.

Mưa to, mực nước các hồ chứa thủy điện, thủy lợi đều ở mức cao: Hồ thủy điện Bình Điền 67,16 m/cao trình ngưỡng tràn 73 m; các hồ thủy lợi như hồ Truồi 36,45 m/36 m; hồ Hòa Mỹ 32,8 m/35 m; nhiều hồ bắt đầu xả lũ theo các phương án đã được phê duyệt.

Trên sông Bồ, các đoạn bờ sông trước đây bị sạt lở, nay tiếp tục bị sạt lở trên tổng chiều dài 200 m đoạn qua thôn Thanh Lương, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, trong đó có 50 m sạt lở nặng, sát vào đường giao thông làm ảnh hưởng đến 17 hộ dân đang định cư sát bờ sông, hơn 200 hộ khác trong các khu dân cư, ảnh hưởng giao thông đi lại và sinh hoạt của nhân dân trong vùng.

Chiều 13/10, UBND thị xã Hương Trà đã huy động hơn 100 công, máy đào, 20 rọ thép, vận chuyển 400 m3 đá hộc, 700 m2 vải bạt để hàn khẩu, khắc phục một bước tình trạng sạt lở, bảo đảm việc đi lại an toàn cho nhân dân.

Tại tỉnh lộ 4, đoạn qua phường Hương Vinh hiện đang bị sạt lở trên tổng chiều dài hàng chục mét; trong khi chưa có thời gian khắc phục, địa phương cắt cử người cảnh báo cho người tham gia giao thông biết để tránh nguy hiểm.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiến cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu các địa phương, đơn vị ứng trực 24/24 thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến phức tạp của thời tiết để chủ động thực hiện các phương án phòng chống.

Trước mắt, Công ty Điện lực Thừa Thiên-Huế kiểm tra an toàn lưới điện trong vùng thấp trũng, vùng ven biển, đầm phá để bảo đảm an toàn cho người sử dụng; ưu tiên cấp điện cho các địa phương, đơn vị bảo đảm vận hành các công trình thủy điện, thủy lợi, nhất là việc xả lũ...

Chi Mai (tổng hợp)